ประกาศการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (ฉบับย่อ)

บริษัท โลตัสส์ มันนี่ เซอร์วิสเซส จำกัด บริษัท โลตัสส์ เจเนอรัล อินชัวรันส์ โบรคเกอร์ จำกัด  และ บริษัท โลตัสส์ ไลฟ์ แอสชัวรันส์ โบรคเกอร์ จำกัด (“กลุ่มบริษัท”) ตระหนักถึงความสำคัญของข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลอื่นเกี่ยวกับคุณ (รวมเรียกว่า “ข้อมูล”) และมีความมุ่งมั่นที่จะรักษาความปลอดภัยของข้อมูลรวมทั้งความเป็นส่วนตัวของคุณอย่างดี เพื่อให้คุณสามารถเชื่อมั่นได้ว่ากลุ่มบริษัทมีความโปร่งใสและความรับผิดชอบในการเก็บรวบรวม ใช้ เปิดเผย หรือโอนข้อมูลของคุณตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 และกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง กลุ่มบริษัทจึงได้จัดทำประกาศการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อชี้แจงให้คุณได้ทราบถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ เปิดเผยข้อมูลของคุณ หรือการโอนข้อมูลดังกล่าวของกลุ่มบริษัท ซึ่งมีใจความสำคัญโดยสังเขป ดังนี้

ข้อมูลส่วนบุคคลคืออะไร
“ข้อมูลส่วนบุคคล” หมายถึง ข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลที่สามารถระบุตัวบุคคลนั้นได้ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม เช่น ชื่อ-นามสกุล หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ และข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความละเอียดอ่อน เช่น ข้อมูลภาพจำลองใบหน้า ข้อมูลจำลองลายนิ้วมือ ข้อมูลเกี่ยวกับศาสนา แต่ไม่ครอบคลุมถึงข้อมูลของผู้ที่เสียชีวิตแล้ว

กลุ่มบริษัทเก็บข้อมูลของคุณประเภทใดบ้าง
กลุ่มบริษัทเก็บรวบรวมข้อมูลของคุณเมื่อคุณและกลุ่มบริษัทได้มีการติดต่อกันไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง เช่น เมื่อคุณสมัครขอใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการของกลุ่มบริษัท หรือเมื่อคุณทำธุรกรรมทางการเงินกับกลุ่มบริษัท โดยข้อมูลของคุณที่กลุ่มบริษัทจะเก็บรวบรวม ได้แก่

  • ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับตัวคุณ หรือข้อมูลที่ใช้ในการระบุและยืนยันตัวตนของคุณ เช่น ชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด ข้อมูลบนบัตรประจำตัวประชาชน ลายมือชื่อ ข้อมูลภาพจำลองใบหน้า หรือข้อมูลจำลองลายนิ้วมือ

  • ข้อมูลสถานที่หรือวิธีการติดต่อ เช่น หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ที่อยู่

  • ข้อมูลการทำงาน เช่น อาชีพ ตำแหน่ง สถานที่ทำงาน

  • ข้อมูลทางการเงิน เช่น เงินเดือน หรือรายละเอียดเกี่ยวกับบัญชีของคุณ

  • ข้อมูลส่วนบุคคลของบุคคลอื่นที่กลุ่มบริษัทได้รับจากคุณ เช่น คู่สมรส ผู้ถือบัญชีร่วม หรือผู้ค้ำประกัน

  • ข้อมูลที่เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย เช่น ข้อมูลจากกล้องวงจรปิด

  • ข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ตามที่ประกาศหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้องกำหนด


กลุ่มบริษัทเก็บข้อมูลของคุณผ่านช่องทางใดบ้าง
กลุ่มบริษัทเก็บรวบรวมข้อมูลของคุณผ่านช่องทางหลักต่าง ๆ ดังนี้

  • ผ่านสาขาของกลุ่มบริษัทหรือช่องทางการส่งเสริมการขายและการตลาด

  • ผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น แอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ตู้กดเงินสดอัตโนมัติ (ATM) เว็บไซต์ หรือแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์ (เช่น แอปพลิเคชัน LINE และ Facebook)

  • ผ่านช่องทางอื่นๆ เช่น ข้อมูลสาธารณะ หน่วยงานภาครัฐ บริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงิน หรือพันธมิตรทางธุรกิจของกลุ่มบริษัท


ทำไมกลุ่มบริษัทต้องเก็บข้อมูลของคุณ
กลุ่มบริษัทเก็บข้อมูลของคุณเพื่อการปฏิบัติตามสัญญา เพื่อประโยชน์โดยชอบด้วยกฎหมาย เพื่อการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย เพื่อป้องกันหรือระงับอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย หรือสุขภาพของคุณ เพื่อการก่อตั้งสิทธิ การใช้สิทธิ การยกข้อต่อสู้สิทธิเรียกร้อง หรือโดยอาศัยความยินยอม เพื่อวัตถุประสงค์ต่าง ๆ เช่น

  • เพื่อให้กลุ่มบริษัทสามารถให้บริการแก่คุณได้ เช่น เพื่อพิสูจน์และยืนยันตัวตนของคุณก่อนการใช้ผลิตภัณฑ์/บริการ หรือก่อนการทำธุรกรรมกับกลุ่มบริษัท หรือในการรับเรื่องร้องเรียนจากคุณ

  • เพื่อใช้ในการบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์และการติดต่อระหว่างกลุ่มบริษัทกับคุณ  เช่น เพื่อแจ้งผลการสมัครใช้บริการของคุณ เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์/บริการ

  • เพื่อประโยชน์ในการปรับปรุงคุณภาพการบริการ เช่น เพื่อการวิเคราะห์และประเมินความพึงพอใจของคุณที่มีต่อบริการของกลุ่มบริษัท หรือ เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์/บริการให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด

  • เพื่อการปฏิบัติตามกฎหมายที่ใช้บังคับกับกลุ่มบริษัท

  • เพื่อให้กลุ่มบริษัทติดต่อ ประสานงาน ดำเนินธุรกรรมที่มีกับพันธมิตรทางธุรกิจที่คุณสังกัด

ในกรณีที่กลุ่มบริษัทจำเป็นต้องเก็บรวบรวมข้อมูลของคุณเพื่อการปฏิบัติตามสัญญาหรือการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย หากคุณไม่ให้ข้อมูลดังกล่าว กลุ่มบริษัทอาจไม่สามารถให้บริการหรือดำเนินการตามที่คุณร้องขอได้

กลุ่มบริษัทเก็บข้อมูลของคุณเป็นระยะเวลาเท่าใด
กลุ่มบริษัทเก็บข้อมูลของคุณตามระยะเวลาที่เกี่ยวข้อง เช่น ตลอดระยะเวลาที่คุณยังคงใช้ผลิตภัณฑ์/บริการของกลุ่มบริษัท หรือตลอดระยะเวลาที่คุณยังมีความสัมพันธ์กับกลุ่มบริษัท หรือตามระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด

กลุ่มบริษัทเปิดเผยข้อมูลของคุณไปที่ใดบ้าง
กลุ่มบริษัทอาจเปิดเผยข้อมูลของคุณให้กับบุคคล/หน่วยงาน ดังต่อไปนี้

  • ผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล ผู้ให้บริการภายนอก ตัวแทนของกลุ่มบริษัท ผู้รับจ้างงานช่วงต่อ พันธมิตรทางธุรกิจที่ออกผลิตภัณฑ์ร่วมกันในลักษณะ co-brand รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจอื่น ๆ

  • สถาบันการเงินอื่นและผู้ให้บริการระบบการชำระเงินอื่นเพื่อให้บริการที่เกี่ยวกับการโอนเงินระหว่างกลุ่มบริษัทกรณีที่คุณขอใช้บริการธุรกรรมระหว่างประเทศ กลุ่มบริษัทอาจเปิดเผยข้อมูลของคุณให้แก่สถาบันการเงินต่างประเทศ ตามคำขอและข้อมูลที่คุณให้ไว้กับกลุ่มบริษัท

  • หน่วยงานของรัฐหรือหน่วยงานที่มีอำนาจตามกฎหมาย เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย กรมการปกครอง สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย
     

สิทธิตามกฎหมายของคุณมีอะไรบ้าง
ในฐานะเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล คุณมีสิทธิตามกฎหมายเกี่ยวกับการเก็บรวมรวบ ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ ดังนี้

  • สิทธิในการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล

  • สิทธิในการแก้ไขข้อมูลส่วนบุคคลให้ถูกต้อง

  • สิทธิในการลบหรือทำลายข้อมูลส่วนบุคคล

  • สิทธิในการระงับการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล

  • สิทธิในการคัดค้านการเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล

  • สิทธิในการเพิกถอนความยินยอมการเก็บรวมรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล

  • สิทธิในการขอรับ ส่ง หรือโอนข้อมูลส่วนบุคคล

  • สิทธิในการร้องเรียนในกรณีที่คุณเห็นว่ากลุ่มบริษัทมิได้ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

โดยคุณสามารถแจ้งความประสงค์ใช้สิทธิดังกล่าวได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ด้านล่าง หรือ ติดต่อที่สาขาของกลุ่มบริษัท
- กรณีใช้สิทธิเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์บัตรเครดิต บัตรสินเชื่อ  โทร 1712
- กรณีใช้สิทธิเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ประกันภัย ประกันชีวิต  โทร 0-2627-8888

*หมายเหตุ: คุณสามารถใช้สิทธิในฐานะเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลข้างต้นได้เมื่อกฎหมายเริ่มมีผลบังคับใช้

ข้อมูลเพิ่มเติม
คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของประกาศการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลฉบับเต็มได้ที่

 

  • ประกาศการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลฉบับเต็มของกลุ่มบริษัท

    คลิกที่นี่


กรณีมีข้อสงสัย สามารถติดต่อกลุ่มบริษัทผ่านช่องทางไหนได้บ้าง
กรณีมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกาศการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของกลุ่มบริษัทได้ที่
อีเมล: [email protected]
ที่อยู่: อาคารกรุงศรีเพลินจิตทาวเวอร์ เลขที่ 550 ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
โทรศัพท์: 0-2627-8000