ตรวจเชื้อโควิด-19 มีกี่แบบ? แบบไหนรู้ผลได้แม่นยำสุด ?

covid
เนื่องจากมีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ค่อนข้างรุนแรงในช่วงเดือน มิถุนายน 2564 ในประเทศ หลายคนจึงไปต่อคิวเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 กันเต็มเกือบทุกที่ แน่นทุก รพ. หลายคนคงอยากรู้ว่า นอกจากวิธีที่เราคุ้นเคย คือ RT PCR หรือ Swab test แล้ว ยังมีวิธีตรวจหาเชื้อ COVID-19 และ ชุดตรวจเชื้อ ที่ตอนนี้ใช้ตรวจมีกี่แบบ มีขั้นตอนอย่างไร และ แบบไหนรู้ผลชัวร์มากที่สุด โลตัสมันนี่ จะขอแนะนำข้อมูลสำหรับผู้ที่ต้องการทราบกัน

1. Real-time RT PCR หรือ Swab Test

covid

การตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ RT-PCR คือ การตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อ (RT-PCR) ในระบบทางเดินหายใจ แบบ Real-time โดยใช้ก้านพลาสติกปลายนุ่มป้ายเยื่อบุในคอหรือเนื้อเยื่อหลังโพรงจมูก ที่เรามักเรียกกันสั้นๆ ว่าการทำ Swab ซึ่งเป็นวิธีที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ เพราะผลที่ได้มีความแม่นยำสูง สามารถตรวจจับเชื้อไวรัสในปริมาณน้อยได้ จึงตรวจพบได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกของการเกิดโรค รวมถึงยังเป็นวิธีตรวจติดตามผลการรักษาด้วย

ดังนั้นไม่ว่าจะเชื้อไวรัสนั้นคือเชื้อเป็นหรือเชื้อตาย ก็สามารถตรวจจับได้หมดจากสารคัดหลั่งทางเดินหายใจส่วนบน ส่วนล่าง ของผู้สงสัยติดเชื้อ ถือว่าเป็นวิธีที่เหมาะสมสำหรับการตรวจวินิจฉัยโรคเพื่อการรักษาที่รวดเร็ว ตั้งแต่ระยะแรกของการเกิดโรค

2. Rapid test


covid
ชุดตรวจแบบเร็ว หรือ Rapid test มี 2 แบบ คือ

1. Antigen Test  เป็นการตรวจองค์ประกอบไวรัส จะเก็บตัวอย่างจากทางจมูก ลึกถึงคอหรือเก็บจากลำคอ
2. Antibody Test เป็นการตรวจภูมิคุ้มกัน จะใช้การเจาะเลือดตรวจ ซึ่งอันหลังเราไม่เอามาใช้ เพราะปัจจุบันมีการฉีดวัคซีนจำนวนมาก ภูมิคุ้มกันอาจเกิดจากการติดเชื้อหรือวัคซีนก็ได้ ซึ่งไม่สามารถแยกได้

Rapid Antigen Test จะมีขั้นตอนคล้ายกับวิธี RT-PCR คือการ Swab โพรงจมูกหรือลำคอ แต่วิธีนี้จะเป็นเพียงหยดด้วยน้ำยาเพื่อตรวจหาเชื้อคัดกรองเบื้องต้นเท่านั้น ข้อดีคือใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็วทราบผลได้ภายใน 15 – 30 นาที ข้อเสียคือการตรวจวิธีนี้ไม่สามารถตรวจหาเชื้อโรคโควิดที่มีปริมาณน้อยได้ ผลตรวจไม่แน่นอน ทำให้จะต้องตรวจซ้ำด้วย RT-PCR อีกครั้งเพื่อยืนยันผล
การใช้ Rapid Antigen Test ในที่นี้จึงเป็นแบบการตรวจ Antigen Test โดยการตรวจแบบนี้ต้องผ่านการรับรองและขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ปัจจุบันมีขึ้นทะเบียนแล้ว 24 ยี่ห้อ ซึ่งการใช้จะเป็นการอนุญาตให้ใช้โดยบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น และดำเนินการโดยสถานพยาบาลที่ได้รับการรับรองในการตรวจวิธีมาตรฐาน RT-PCR ซึ่งปัจจุบันมีประมาณ 300 แห่งเท่านั้น ซึ่งเพียงพอที่จะดำเนินการเพื่อลดการรอคิวได้ เพราะเป็นการลดการตรวจด้วย RT-PCR

Rapid Antibody Test เป็นการเจาะเลือดเพื่อนำไปตรวจหาภูมิคุ้มกัน โดยการใช้ชุดทดสอบแบบรวดเร็ว หรือ Rapid Test ที่สามารถทราบผลได้ใน 15 นาที การตรวจวิธีนี้จะทำได้หลังมีอาการป่วย 5-7 วัน หรือได้รับเชื้อมาแล้ว 10-14 วัน ร่างกายจึงจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต้านเชื้อโรค ดังนั้นการใช้ Rapid Test ตรวจภูมิคุ้มกันในช่วงแรกของการรับเชื้อ หรือช่วงแรกที่มีอาการ ผลการตรวจจะขึ้นลบ ซึ่งไม่ได้แสดงว่าผู้ป่วยไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากภูมิคุ้มกันยังไม่เกิดขึ้น

การตรวจแบบ Rapid Test นี้มีองค์ประกอบสำคัญก็คือ "น้ำยาตรวจเชื้อ" ซึ่งที่ผ่านมามีประชาชนบางคนไปหาซื้อมาตรวจเอง ในเรื่องนี้ทางทีมแพทย์ยืนยันว่า "ไม่ควรทำ" เนื่องจากน้ำยาเหล่านี้ทาง อย.อนุญาตใช้เฉพาะสถานพยาบาลเท่านั้น ไม่อนุญาตจำหน่ายทั่วไป

อย่างไรก็ตาม การตรวจด้วย Rapid Antigen Test เมื่อตรวจแล้วผลเป็นลบไม่ได้แปลว่าไม่ติดเชื้อ แต่เชื้ออาจจะน้อยและตรวจไม่เจอ ดังนั้น หากผลเป็นลบยังต้องกลับไปกักตัว และรอติดตามมาตรวจภายหลัง ส่วนผลเป็นบวก เนื่องจากอาจเป็นผลบวกลวงก็ต้องมีการตรวจซ้ำด้วย RT-PCR ซึ่งหากผลเป็นลบก็ต้องกลับไปดูแลกักตัวเช่นกันเพราะมีความเสี่ยงมากแต่หากเป็นบวกก็จะนำเข้าสู่ระบบการรักษาต่อไป
covid
จุดตรวจโควิด-19 ใน กทม ตรวจฟรี มีที่ไหนบ้าง
covid
(ข้อมูล ณ วันที่ 22 ก.ค. 64)
กรุงเทพมหานคร จัดหน่วยบริการตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุก หรือ จุดตรวจโควิดฟรี ทั้งนี้เพื่อค้นหาผู้ป่วยและเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยในวันที่ 22 ก.ค. 64 จะให้บริการตรวจคัดกรองเชิงรุกแบบ SWAB ในจุดต่างๆ ซึ่งทาง โลตัสมันนี่ ได้รวบรวมข้อมูลมาให้ ดังนี้

1. สวนป่าใต้สะพาน สนเด็จพระเจ้าตากสิน เขตคลองสาน จองล่วงหน้า 1 วัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น.-16.00 น. รับจำนวน 1,000 คนต่อวันเท่านั้น เบอร์โทรศัพท์ 02-4375279 ต่อ 5058 หรือ 02-4387190
2. สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา เขตมีบนบุรี แจกวันต่อวันเท่านั้น ตั้งแต่เวลา 06.00 น. รับจำนวน 1,000 คนต่อวันเท่านั้น  เบอร์โทรศัพท์ 02-8369-999 ต่อ 3621,3622 Line @wmcgi
3. ลานวัฒนธรรม ถ.วัฒนธรรม เขตห้วยขวาง แจกวันต่อวันเท่านั้น ตั้งแต่เวลา 06.00 น.-08.00 น. รับจำนวน 500 คนต่อวันเท่านั้น  เบอร์โทรศัพท์ 02-2769959
4. สวนพญาไทภิรมย์ เขตพญาไท แจกวันต่อวันเท่านั้น ตั้งแต่เวลา 06.00 น. รับจำนวน 500 คนต่อวันเท่านั้น  เบอร์โทรศัพท์ 02-2794140 ต่อ 6470,6491
5. ลานกีฬาแสงทิพย์ ซปรีดีพนมยงค์ 2 เขตวัฒนา มีการแจกบัตรคิว 2 แบบ คือ 1.) แจกล่วงหน้า 1 วัน ผ่านแอพ QueQ  จะเริ่มแจกตั้งแต่เวลา 08.00 น. จำนวน 300 คน 2.) แจกแบบวันต่อวัน หน้าจุดตรวจ จำนวน 300 คน ตั้งแต่เวลา 06.00 น. เบอร์โทรศัพท์ 02-3813943

ประกันภัยโควิด19 คลิก!

เอกสารและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
- บัตรประจําตัวประชาชนตัวจริงพร้อมสำเนา
- ต้องเตรียมปากกาส่วนตัวเพื่อใช้ลงทะเบียนด้วย
- ในกรณีที่ต้องการเอกสารรับรองผลการตรวจ กรุณาสอบถามเจ้าหน้าที่ ณ หน่วยตรวจ ในวันที่เข้ารับการตรวจ

สำหรับเงื่อนไขเข้ารับตรวจ
- รับตรวจเฉพาะ คนไทย เท่านั้น
- รับตรวจเฉพาะผู้พักอาศัยในพื้นที่ กทม.
- สามารถ walk in ได้เลย (ในเวลาและจำนวนที่กำหนด)

จุดตรวจโควิดฟรีในกรุงเทพ เพิ่มเติม
- สนามไทย-ญี่ปุ่น สำหรับ ผู้ประกันตน และผู้ที่อยู่ในระบบประดันสังคม และประชาชนทั่วไป จะสามารถเดินทางตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้อีกครั้งโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย – ญี่ปุ่น) เบื้องต้นให้ เริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 10 ก.ค.2564 เป็นต้นไป
- วันที่ 12 – 22 กรกฎาคม 2564 ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน (หัวหมาก) เขตบางกะปิ กทม. โดย สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง สปคม. ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. หยุดวันเสาร์และวันอาทิตย์
- วันที่ 12 – 28 กรกฎาคม 2564 ณ สนามกีฬาธูปะเตมีย์ กองทัพอากาศ ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จ.ปทุมธานี โดย สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง สปคม. ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. หยุดวันเสาร์และวันอาทิตย์

ติดตามข่าวสารและอัพเดทโปรโมชั่น ได้ที่ Facebook @LotussmoneyInstagram @LotussmoneyYoutube Lotussmoney

แชร์บทความนี้ Facebook Facebook Messenger Line E-mail Twitter Printer https://www.lotussmoney.com/content/insurance/type-of-covid-19-tests คัดลอกลิงก์ copy

ประเภท:ประกันภัย
Tag: โควิด