facebook messenger

รู้ทัน.. 5 โรคมะเร็ง ที่พบบ่อยในคนไทย

มะเร็ง

“มะเร็ง” หนึ่งในโรคร้ายยอดฮิตที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด และยังมีอัตราการเกิดโรคที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นโรคที่พบได้ตั้งแต่วัยทารกไปจนถึงผู้สูงอายุ ซึ่งเกิดจากการมีเซลล์ผิดปกติในร่างกาย และเซลล์เหล่านั้นจะเจริญเติบโตมากขึ้นอย่างรวดเร็วเกินปกติ จนร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ เซลล์เหล่านี้จึงเจริญลุกลามและแพร่กระจายทั่วร่างกาย โรคมะเร็งนั้นมีหลากหลายชนิดขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เป็นจุดกำเนิดโรคและชนิดของเซลล์มะเร็ง ส่วนปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคนั้นมาจากทั้งในร่างกายเอง เช่น พันธุกรรม และภายนอกร่างกาย เช่น สิ่งแวดล้อม สารเคมี อาหารต่างๆ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้มีโอกาสทำให้เกิดโรคมะเร็งขึ้นได้ 

ในแต่ละปี มีคนไทยไม่น้อยที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เพราะโดยทั่วไปโรคมะเร็งนั้นมักไม่มีอาการ หรือมีอาการไม่จำเพาะ ขึ้นอยู่กับว่ามะเร็งเกิดขึ้นที่อวัยวะใด โลตัส มันนี่ พลัส จะพามาดูกันว่า 5 อันดับมะเร็ง ที่พบบ่อยในคนไทยมีอะไรบ้าง?  

มะเร็งตับ
1. มะเร็งตับและมะเร็งท่อน้ำดี
สำหรับมะเร็งตับ เป็นมะเร็งที่เกิดจากเซลล์บริเวณตับ มีลักษณะหรือการทำงานผิดปกติ และพัฒนาเป็นมะเร็ง และมะเร็งท่อน้ำดี เป็นมะเร็งที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุผิวภายในท่อน้ำดีมีการเปลี่ยนแปลง หรือเจริญเติบโตผิดปกติจนเป็นเนื้อร้าย ปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งทั้งสองก็คือ พฤติกรรมการใช้ชีวิต การกิน โดยส่วนใหญ่ในระยะเริ่มแรกมักไม่มีอาการ แต่เมื่อโรคลุกลามมากแล้วอาจมีอาการแสดงได้ เช่น อาการตัวเหลืองตาเหลือง มีอาการไม่สบายในท้อง คลำหน้าท้องพบตับโต เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย 
มะเร็งปอด

2. มะเร็งปอด
มีต้นกำเนิดจากเซลล์เยื่อบุหลอดลมปอดได้รับการระคายเคืองเป็นระยะเวลานานๆ ซึ่งอาจเกิดในบริเวณหลอดลมใหญ่ใกล้ขั้วปอด หรืออาจเกิดในหลอดลมแขนงเล็กๆ ซึ่งสาเหตุหลักของโรคมะเร็งปอดมาจากการสูบบุหรี่ รวมไปถึงการสูดดมสารพิษต่างๆ เป็นเวลานาน โดยอาการของโรคมะเร็งปอดจะแสดงอาการผ่านระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอเรื้อรัง ไอเป็นเลือด หอบเหนื่อย หายใจลำบาก นอกจากนี้ยังพบอาการในระบบอื่นๆ ด้วย อาทิ เบื่ออาหาร บวมที่หน้า คอ เสียงแหบ ปวดกระดูก ซึ่งควรได้รับการตรวจจากแพทย์โดยเร็ว 

มะเร็งลำไส้

3. มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก
เป็นมะเร็งที่เกิดที่ลำไส้ส่วนปลายของระบบทางเดินอาหาร ผู้ป่วยส่วนใหญ่กว่าจะรู้ว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เมื่อมีอาการขับถ่ายผิดปกติ เช่น ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ถ่ายมีมูก ท้องผูก ปวดเบ่งถ่ายตลอดเวลา อุจจาระลำเล็กลง ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดโรค แต่สามารถลดความเสี่ยงได้ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง ทานอาหารที่มีไขมันน้อย ร่วมกับออกกำลังกายสม่ำเสมอ และการป้องกันภาวะท้องผูก จะลดโอกาสเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เป็นอย่างดี

มะร็งเต้านม

4. มะเร็งเต้านม
สามารถพบทั้งในเพศหญิงและเพศชาย แต่พบในเพศชายน้อยมาก ผู้หญิงที่มีอายุมากขึ้นจะมีความเสี่ยงมะเร็งเต้านมมากขึ้น โดยเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่อยู่ภายในท่อน้ำนมหรือต่อมน้ำนม เซลล์เหล่านี้มีการแบ่งตัวผิดปกติไม่สามารถควบคุมได้ โดยมะเร็งเต้านมนั้นไม่มีอาการแสดงใดๆ ในระยะเริ่มแรก สามารถตรวจประเมินเบื้องต้นด้วยการคลำก้อนเนื้อในเต้านมหรือบริเวณรักแร้ และในหญิงที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเพื่อหาความผิดปกติ   

มะเร็งปากมดลูก

5. มะเร็งปากมดลูก
เป็นมะเร็งที่พบมากในผู้หญิง เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่เกิดขึ้นบริเวณปากมดลูก ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (Human Papillomavirus) สามารถตรวจพบได้ตั้งแต่ระยะแรกที่มีความผิดปกติ โดยการตรวจภายในร่วมกับการเก็บตัวอย่างเซลล์บริเวณปากมดลูก มะเร็งปากมดลูกเริ่มแรกจะไม่ปรากฏอาการ เมื่อมีอาการมักอยู่ในระยะรุนแรง อาการที่พบมาก ได้แก่ มีเลือดออกทางช่องคลอด หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวมีความผิดปกติ ประจำเดือนมาน้อย หรือมามากผิดปกติ เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น โดยสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เพื่อป้องกันโอกาสติดเชื้อไวรัสเอชพีวี ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อเอชพีวีได้ตามสถานพยาบาลต่างๆ  
 
แม้มะเร็งจะเป็นโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตผู้ป่วยจำนวนมาก และเป็นโรคที่ยากต่อการรักษาให้หายขาด แต่การตรวจพบโรคมะเร็งตั้งแต่ระยะเริ่มแรกย่อมเป็นผลดีต่อการรักษา  

ติดตามข่าวสารและอัพเดทโปรโมชั่น ได้ที่ Facebook @Lotussmoney , Instagram @Lotussmoney , Youtube  Lotussmoney

แชร์บทความนี้ Facebook Facebook Messenger Line E-mail Twitter Printer https://www.lotussmoney.com/content/insurance/top-5-cancer-in-thailand คัดลอกลิงก์ copy

ประเภท:ประกันภัย
Tag: โรคมะเร็ง