facebook messenger

ป้องกันโควิด-19 ที่มากับอาหารสดอย่างไรดี

food
สถานการณ์โควิด-19 ช่วงเวลาที่ต้องระมัดระวังตัวมากขึ้นกว่าเดิม ประเด็นเรื่องความสะอาดไม่ได้จำกัดแค่เรื่องการสวมหน้ากากอนามัย พกเจล/สเปรย์แอลกอฮอล์ หรือการเว้นระยะห่าง 2 เมตร เท่านั้น
แต่เรื่องอาหารการกิน ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราต้องพบเจอทุกวัน หลักๆ ช่วงนี้หลายๆ คนเลือกสั่งอาหารออนไลน์ หรือบริการ Delivery พวก Grab Food, Foodpanda หรือ Robinhood เพราะไม่อยากทำอาหารเอง หรือเลือกซื้อของสดด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีนี้การสั่งอาหารนี้ก็ปลอดภัย แต่ยังต้องระมัดระวังอยู่ดี

อาหารปรุงสุก สดกว่า แต่ทำความสะอาดอย่างไรดี

แต่ประเด็นที่เราสนใจวันนี้ คือการซื้ออาหาร และปรุงสุก-สด ด้วยตัวเอง ซึ่งกระแสการทำอาหารด้วยตัวเอง ทำให้เรามันใจเรื่องคุณภาพ ความสะอาด และสดใหม่ทุกมื้อ
แต่แนะนำช่วงนี้ให้เลี่ยงเดินช้อปที่ตลาดสดไปก่อน เพราะหลายๆ คลัสเตอร์กระจุกตัวและเริ่มที่ตลาดเป็นส่วนใหญ่ เช่น สมุทรปราการ หรือตลาดบางแค แนะนำให้ลองช้อปที่โลตัสใกล้บ้าน หรือใช้บริการโลตัส ช้อปออนไลน์ สามารถช้อปของสดได้ 


อาหารสด (เนื้อสัตว์) ทำความสะอาดอย่างไร?

meat

1. นำเนื้อหมู หรือเนื้อวัว ไปล้างด้วยน้ำสะอาดหนึ่งรอบ แล้วนำไปแช่ในน้ำซาวข้าว ประมาณ 5-10 นาที (อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะจะทำให้เนื้อเสียรสชาติได้) การแช่น้ำซาวข้าวจะทำให้เนื้อสัตว์สดสะอาด รวมถึงดับกลิ่นคาวได้ดีอีกด้วย จากนั้นก็สามารถนำไปปรุงอาหารได้ แต่ถ้าหากยังไม่ปรุงอาหาร ให้นำมาล้างด้วยน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู หรือเกลือ แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เก็บใส่ภาชนะเข้าช่องแช่แข็ง และเมื่อจะนำมาปรุงอาหาร ให้นำออกมาละลายน้ำแข็งก่อนปรุงอาหาร

2. ล้างเนื้อไก่ด้วยน้ำสะอาดหนึ่งรอบ แล้วนำลงไปแช่ในน้ำเกลือ (1ช้อนโต๊ะ) หรือน้ำผสมน้ำมะนาวสักครู่นึง ขยำประมาณ 30 – 45 วินาที เพื่อดับกลิ่นคาวในเนื้อสัตว์ (แต่ไม่ควรแช่เนื้อสัตว์ไว้นานเพราะจะทำให้เสียคุณค่าทางอาหารและรสชาติ) จากนั้นสามารถนำไปปรุงอาหารได้ ในความร้อนระดับที่สุก จะสามารถช่วยฆ่าแบคทีเรียได้ และกรณีที่นำไปต้ม ให้ต้ม 2 รอบ หลังจากที่น้ำเดือดครั้งแรกแล้วให้เปลี่ยนน้ำ แล้วจึงนำไปปรุงอาหารด้วยการต้มครั้งต่อไป

3. ขั้นตอนที่สำคัญของการปรุงอาหาร และทานอาหาร คือควรล้างมือก่อนและหลังปรุงอาหารทุกครั้ง และทำอาหารด้วยความร้อน ปรุงให้สุกอยู่เสมอ รวมถึงล้างมือก่อนเริ่มทานอาหาร และอย่าลืมใช้ช้อนกลางในกรณีที่ทานร่วมกันภายในครอบครัว

ผัก - ผลไม้ ทำความสะอาดอย่างไร?

veggies

1. ล้างด้วยน้ำสะอาด เปิดน้ำให้ไหลผ่าน ผักผลไม้ ประมาณ 5 นาทีขึ้นไป ปล่อยให้น้ำไหลออกจากภาชนะเรื่อยๆ แล้วใช้มือถูล้างผักและผลไม้ ถ้ามีใบติดกันเป็นชั้นๆ เช่น ผักกาด ให้เด็ดส่วนใบแยกออกจาดกัน แล้วนำไปแช่น้ำสะอาดประมาณ 15 นาที

2. ล้างด้วยเบคกิ้งโซดา (โซเดียมไบคาร์บอเนต) นำเบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 10 ลิตร แล้วแช่ผักผลไม้ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีก 2-3 ครั้ง เพื่อล้างสารต่างๆ ออกให้หมด โดยการใช้เบคกิ้งโซดาสามารถลดการปนเปิ้อนได้มากถึง 90 - 95% เนื่องจากเบคกิ้งโซดามีฤทธิ์เป็นด่าง จึงสามารถใช้กำจัดเชื้อไวรัสได้ แต่ถ้าหากได้รับเบกกิ้งโซดาในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ จึงต้องใช้น้ำสะอาดล้างออกให้หมดค่ะ

3. ล้างด้วยการแช่ด่างทับทิม นำด่างทับทิม 20 - 30 เกล็ด ผสมกับน้ำ 4 ลิตร นำผักผลไม้ลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แต่ระวังอย่าใช้ด่างทับทิมในปริมาณมากเกินไป เพราะจะเป็นอันตรายต่อระบบหายใจ และระบบทางเดินอาหาร แถมผักผลไม้ของเราอาจจะเหี่ยวกว่าปกติด้วยค่ะ

4. ล้างด้วยน้ำส้มสายชู ผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำ 10 ลิตร แล้วนำผักผลไม้แช่ทิ้งประมาณ 10 - 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง จะสามารถลดปริมาณสารปนเปื้อนได้ แต่ไม่ควรแช่ผักและผลไม้ในน้ำส้มสายชูเป็นเวลานานเกินไป เพราะจะทำให้ผักและผลไม้รสชาติเปลี่ยนได้ค่ะ

5. ล้างด้วยน้ำเกลือ นำเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 5 ลิตร แล้วนำผักผลไม้แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกอีกครั้งด้วยน้ำสะอาด เป็นวิธีที่ใช้วัตถุดิบง่ายๆ ในครัวเรือน แต่วิธีนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคไต หรือผู้ที่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มนะคะ เพราะเกลืออาจทำให้ผักและลไม้บางชนิดเปลี่ยนรสชาติไปได้

นอกจากการล้างให้สะอาดแล้ว ต้องเลือกอาหาร สดใหม่ มาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ไม่ควรซื้อมาตุนไว้ เพราะความสดของอาหารจะลดลง และขั้นตอนที่สำคัญของการปรุงอาหารและทานอาหาร คือควรล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังปรุงอาหาร ปรุงอาหารให้สุกอยู่เสมอ รวมถึงล้างมือก่อนเริ่มทานอาหาร และอย่าลืมใช้ช้อนกลางในกรณีที่ทานร่วมกันภายในครอบครัวด้วยนะคะ

ติดตามข่าวสารและอัพเดทโปรโมชั่น ได้ที่ Facebook @LotussmoneyInstagram @LotussmoneyYoutube Lotussmoney

แชร์บทความนี้ Facebook Facebook Messenger Line E-mail Twitter Printer https://www.lotussmoney.com/content/insurance/tips-for-washing-meat-vegetables คัดลอกลิงก์ copy

ประเภท:ประกันภัย
Tag: โควิด