'ยาฟ้าทะลายโจร' รักษาโควิด-19 ได้มั้ย? รวมถาม-ตอบ ก่อนใช้

fahtalaijoan

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทย เป็นฮีโร่กู้โควิด-19 ได้จริงไหม

โลตัสมันนี่ เป็นห่วงจากสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน จำนวนผู้ป่วยค่อนข้างสูง และการเข้าถึงการรักษาทางโรงพยาบาลจำกัด ทำให้หลายคนมองหาทางเลือกใกล้ตัว เข้าถึงง่าย อย่างสมุนไพรไทย ที่ช่วยบรรเทาอาการป่วยได้ และกระทรวงสาธารณสุขได้ระบุว่า ฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ บรรเทาอาการป่วยโควิดที่ไม่รุนแรง เช่น คัดจมูก มีน้ำมูก ลดโอกาสที่โรคจะลุกลามลงปอด รวมถึงใช้รักษาอาการเบื้องต้น แต่ไม่ช่วยป้องกันการป่วยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 นั่นคือทุกคนยังมีโอกาสติดเชื้อได้

โลตัสมันนี่ ขอย้ำว่า 'ยาฟ้าทะลายโจร' ไม่ได้มีส่วนช่วยในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด แต่มีความสามารถในการยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสได้ จึงสามารถนำไปใช้เป็นยารักษาร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบันในผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง (กระทรวงสาธารณสุข) ดังนั้น การป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ดีที่สุด คือ ทำตามมาตรการความปลอดภัย สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง และเว้นระยะห่าง รวมถึงการได้รับการฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ

fahtalaijoan

คำถามยอดฮิต โควิด-19 กับยาฟ้าทะลายโจร
Q : ยาฟ้าทะลายโจรสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้หรือไม่
A : ยาฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลอดทดลอง รวมทั้งยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้ด้วย โดยสารออกฤทธิ์เป็นสารกลุ่มแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้ในทุกระยะและช่วยยับยั้งการอักเสบ ช่วยรักษาอาการไอ เจ็บคอป้องกันและบรรเทาหวัด (กรมสุขภาพจิต)

Q : ยาฟ้าทะลายโจรสามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าสู่เซลล์ได้ ได้หรือไม่
A : ยาฟ้าทะลายโจรไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าสู่เซลล์ได้

Q : มีข้อแนะนำการใช้ยาฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยโควิด-19 อย่างไร
A : การใช้ยาฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยโควิด-19 มีการใช้ 2 กรณี คือ กรณีที่ 1 ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการแนะนำให้ใช้ยาฟ้าทะลายโจรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ ขนาด 60 มิลลิกรัม/วัน นาน 5 วัน และกรณีที่ 2 ผู้ป่วยโควิด-19 ที่แสดงอาการเล็กน้อย จะใช้ยาฟ้าทะลายโจรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ ขนาด 180 มิลลิกรัม/วัน นาน 5 วัน ซึ่งขนาดและระยะเวลาที่แนะนำให้รับประทานนั้น มีความปลอดภัยและไม่เป็นพิษต่อตับ

Q : คนทั่วไปที่ยังไม่เป็นโรคโควิด-19 สามารถใช้ยาฟ้าทะลายโจรป้องกันโรคโควิด-19 ได้หรือไม่
A : คนที่ยังไม่เป็นโรคโควิด-19 หรือไม่มีอาการใดๆ ไม่แนะนำให้รับประทานยาฟ้าทะลายโจรเพื่อป้องกัน  เนื่องจากการศึกษาในหลอดทดลองพบว่ายาฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าสู่เซลล์ได้ อย่างไรก็ตาม ยาฟ้าทะลายโจรสามารถลดการอักเสบและส่งเสริมภูมิคุ้มกันได้ อาจใช้ยาฟ้าทะลายโจรเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันได้ แต่ไม่ควรใช้ยาฟ้าทะลายโจรขนาดเดียวกับที่ใช้รักษาโรค โดยขนาดที่แนะนำให้ใช้เสริมภูมิคุ้มกันคือ ควรรับประทานยาฟ้าทะลายโจรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ประมาณ 20 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกันไม่เกิน 5 วัน หยุด 2 วัน ต่อเนื่องไม่เกิน 3 เดือน ซึ่งข้อแนะนำนี้เกิดจากการศึกษาที่ประเทศชิลี โดยมีการติดตามผลผู้รับประทานยาฟ้าทะลายโจรเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันพบว่า เกิดติดเชื้อไข้หวัดน้อยลงอย่างชัดเจน


fahtalaijoan
Q : แนะนำให้ใช้ยาฟ้าทะลายโจรตอนไหน
A : ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ถ้ามีอาการคล้ายหวัด ไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดศีรษะ ควรกินยาฟ้าทะลายโจรทันที หากกินยาฟ้าทะลายโจรแล้วอาการไม่ดีขึ้น ภายใน 2 วัน ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุของอาการ

Q : กรณีที่พิจารณาจากน้ำหนักยาต่อแคปซูล มีข้อแนะนำให้ใช้ยาฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยโควิด-19 อย่างไร
A : แนะนำให้ใช้ยาฟ้าทะลายโจร ขนาด 400-500 มิลลิกรัม ครั้งละ 3-4 แคปซูล หรือตามปริมาณของขนาดแคปซูลที่ใช้บรรจุ ทั้งนี้ต้องได้ปริมาณยาครั้งละ 1,500 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน

Q : สตรีตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร สามารถใช้ยาฟ้าทะลายโจร ได้หรือไม่
A : ไม่ควรใช้

Q : ข้อห้าม ในการใช้ยาฟ้าทะลายโจร
A : ห้ามใช้ในผู้ที่มีประวัติเคยแพ้ยาฟ้าทะลายโจร ผู้ป่วยโรคตับ โรคไต ผู้ป่วยที่รับประทานยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาวาร์ฟาริน แอสไพริน โคลพิโดเกรล
fahtalaijoan
อย่างไรก็ตาม ยาฟ้าทะลายโจร ไม่สามารถป้องกันโควิด-19 ได้ 100% ทั้งนี้ การดูแลตัวเองก็สำคัญ ร่วมกับการฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพให้ครบโดส เป็นอีกวิธีป้องกันที่ทุกคนควรทำ

ติดตามข่าวสารและอัพเดทโปรโมชั่น ได้ที่ Facebook @Lotussmoney , Instagram @Lotussmoney , Youtube Lotussmoney

#ฟ้าทะลายโจร #โควิด19
Cr. http://pharmacy.msu.ac.th , https://www.petcharavejhospital.com

แชร์บทความนี้ Facebook Facebook Messenger Line E-mail Twitter Printer https://www.lotussmoney.com/content/insurance/thai-herbs-covid-19 คัดลอกลิงก์ copy

ประเภท:ประกันภัย
Tag: โควิด