facebook messenger

กินผักตามฤดูกาล ดีอย่างไร?

กินผักตามฤดูกาล ดีอย่างไร? ลดความเสี่ยงสารเคมีได้จริงหรือไม่

ผักเป็นอาหารจำเป็นต่อร่างกาย เพราะมีแร่ธาตุ วิตามิน ที่เป็นประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งการปลูกผักในแต่ละฤดูกาลจะได้ผลผลิตที่แตกต่างกันไป ถ้าเราเลือกรับประทานผักตามฤดูกาลดีอย่างไรบ้าง เพื่อให้ได้ประโยชน์สารอาหารครบสมบูรณ์และปลอดภัยจากสารเคมียาฆ่าแมลงที่อาจจะปนเปื้อนมากับผัก สายกินผัก สายรักสุขภาพ ห้ามพลาดเลยค่ะ

แต่ละฤดูกาลมีผักอะไรบ้าง

ฤดูร้อน (มีนาคม-พฤษภาคม)

ฤดูร้อน (ตั้งแต่มีนาคมถึงพฤษภาคม) คือ ผักที่เติบโตได้ดีในช่วงอากาศร้อน แดดจัด จะมีลักษณะที่ทนแล้งหรือชอบน้ำน้อย


1. ฟักทอง 2. มะเขือเปราะ 3. เห็ดฟาง 4. แตงกวา 5. ใบแมงลัก 6. ใบเหลียง 7. หอมหัวใหญ่ 8. มะระ 9. แตงโมอ่อน 10. บีทรูท 11. กระเจี๊ยบเขียว 12. ผักหวานป่า 13. คะน้า 14. กะเพรา 15. ถั่วพู 16. มะเขือเทศ 17. มะนาว 18. มะเขือพวง 19. ถั่วฝักยาว 

เมนูแนะนำ: ฟักทองผัดไข่, ผัดถั่วฝักยาวใส่เต้าหู้, ผัดผักคะน้าน้ำมันหอย, กระเจี๊ยบเขียวชุบแป้งทอด, ยำถั่วพูมังสวิรัติ

ฤดูฝน ( ตั้งแต่มิถุนายนถึงตุลาคม)

ฤดูฝน ( ตั้งแต่มิถุนายนถึงตุลาคม) ผักที่เติบโตได้ดีในฤดูนี้จะเป็นผักที่มีน้ำมาก หรือผักที่เจริญเติบโตในน้ำ


1. มะเขือพวง 2. กระเจี๊ยบเขียว 3. ขิงข่า 4. ผักบุ้งจีน 5. ผักแว่น 6. ผักโขม 7. ดอกโสน 8. ฝักเขียว 9. ผักหวานบ้าน 10. ตำลึง 11. ใบบัวบก 12. ชะอม 13. น้ำเต้า 14. กะเพรา 15. ผักกูด 16. หัวปลี 17. สะระแหน่ 18. ถั่วฝักยาว 19. หน่อไม้ 20. มะเขือส้ม 21. ผักบุ้งนา 22. ดอกขจร 23. มะนาว 24. สายบัว 25. กุยช่ายดอก 26. กุยช่ายใบ 27. ผักปลัง 

เมนูแนะนำ : ผักปลังผัดไข่, แกงส้มดอกขจร, ต้มกะทิสายบัว, แกงหัวปลี, ยำผักหวานกุ้งสด

ฤดูหนาว  (ตั้งแต่พฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์)

ฤดูหนาว  (ตั้งแต่พฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์) ผักที่เติบโตได้ดีในฤดูนี้มักเป็นผักที่กินใบเป็นส่วนใหญ่ และชอบอากาศหนาว ๆ


1. ตะลิงปลิง 2. ผักสลัด 3. ผักกาดหอม 4. ดอกแค 5. สะเดา 6. กวางตุ้ง 7. ปวยเล้ง 8. มะรุม 9. ผักปลัง 10. ผักชี 11. คะน้า 12. กะเพรา 13. ดอกกะหล่ำ 14. กะหล่ำปลี 15. ถั่วลันเตา 16. แครอท 17. พริกหวาน 18. ลูกเหรียง 19. ผักกาดขาว

เมนูแนะนำ: กะหล่ำปลีผัดไข่, แกงส้มมะรุม, แกงส้มดอกแค, แกงคั่วหมูใส่ลูกเหรียง, ยำสะเดา 

กินผักตามฤดูกาล

ข้อดีของการกินผักตามฤดูกาล

  1. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย หาซื้อง่าย เพราะผักที่เติบโตตามฤดูกาลจะมีปริมาณมากพอ ไม่ขาดแคลน และมีคุณภาพที่ดี ช่วยให้ผู้บริโภคได้ซื้อผักในราคาย่อมเยา
  2. ปลอดภัยต่อสุขภาพ เพราะเป็นการเติบโตตามธรรมชาติ โอกาสที่ต้องพึ่งสารเคมี ยาฆ่าแมลงน้อยลง ต่างจากผักนอกฤดูกาล
  3. ส่งเสริมเกษตรกรให้ปลูกผักตามฤดูกาล กระจายรายได้สู่ชุมชน
  4. ช่วยลดภาวะโลกร้อนจากการใช้สารเคมีทำลายสิ่งแวดล้อม

เมื่อธรรมชาติได้สร้างให้ผักแต่ละชนิดเติบโตในฤดูกาลที่เหมาะสม แข็งแรงและเติบโตอย่างสมบูรณ์  โดยที่เกษตรกรไม่ต้องพึ่งพาการใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง ในการเร่งให้ออกผลผลิตนอกฤดูกาล เราควรคำนึงถึงเพื่อเลือกบริโภคให้เหมาะสมตามฤดูการ เพราะผักเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ยิ่งรับประทานผักได้หลากหลายชนิด จะได้สารอาหารที่เหมาะสม

นอกจากรับประทานผักแล้ว อย่าลืมรับประทานให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเอง ด้วยรักและห่วงใยจากชาว LMP อาจจะเพิ่มการซื้อประกันภัยสุขภาพไว้ให้อุ่นใจ สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกเลย

ที่มา: https://www.thaihealth.or.th

แชร์บทความนี้ Facebook Facebook Messenger Line E-mail Twitter Printer https://www.lotussmoney.com/content/insurance/season-vegetables คัดลอกลิงก์ copy

ประเภท:ประกันภัย
Tag: ประกันภัยสุขภาพ