facebook messenger

สายพันธุ์โควิด19 ในไทย เปรียบสายพันธุ์อินเดีย - แอฟริกา

covid
ก่อนหน้านี้มีตรวจพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย (Indian various) เป็นครั้งแรกในประเทศไทย คนไทยที่ทราบข่าวก็คงไม่สบายใจและกังวลใจ ยิ่งขณะนี้มีข่าวผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตค่อนข้างมาก วันนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับ “สายพันธุ์อินเดีย” ซึ่งจะทำให้เข้าใจสายพันธุ์นี้มากยิ่งขึ้น

โควิดสายพันธุ์อินเดีย

covid

“สายพันธุ์อินเดีย” เป็นเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่พบเป็นครั้งแรกในประเทศอินเดียตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2563 และเริ่มแพร่ระบาดไปยังปากีสถาน บังกลาเทศ เนปาล อังกฤษ เยอรมนี อเมริกา สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และบาห์เรน ปัจจุบันพบในราว 30 ประเทศทั่วโลก

เชื้อไวรัสโควิด “สายพันธุ์อินเดีย” ตัวนี้มีชื่อว่า “สายพันธุ์ B1.617.2” และต่อมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กำหนดชื่อใหม่เป็น “เดลตา (Delta) โดยไวรัสมีการกลายพันธุ์ที่ทำให้เชื้อหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าปกติ วัคซีนที่มีอยู่ตอนนี้ยังสามารถลดอาการป่วยรุนแรงจากไวรัสกลายพันธุ์ได้อยู่ แม้อาจมีเชื้อกลายพันธุ์บางตัวที่หลบวัคซีนได้บ้าง ซึ่งอาจต้องมีการปรับปรุงโครงสร้างวัคซีนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพต่อไป

โควิดสายพันธุ์แอฟริกา

covid

ที่ผ่านมามีการตรวจพบเจอสายพันธุ์อินเดีย แต่ไม่นานก็มีการตรวจเจอสายพันธุ์ใหม่ นั่นคือ สายพันธุ์แอฟริกา ก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลกออกมาเตือนมาว่าเป็นเชื้อโควิดที่น่ากังวล ต้องเฝ้าระวังเพราะติดเชื้อได้ง่ายขึ้น และสามารถหลบเลี่ยงแอนติบอดีในร่างกายมนุษย์ได้

แต่แล้วมีการตรวจพบเจอ โควิดสายพันธุ์แอฟริกา เข้ามาในประเทศไทย โดย ศบค. มีการแถลงข้อมูลว่า ค้นพบสายพันธุ์นี้ครั้งแรกที่ จ.นราธิวาส มีผู้ติดเชื้อ 3 คน เป็นคนที่ลักลอบเดินทางจากประเทศเพื่อนบ้าน แล้วนำเชื้อเข้ามาติดคนในครอบครัว ซึ่งขณะนี้เข้ารับการรักษาตัวและเปิดเผยไทม์ไลน์แล้ว เชื้อไวรัสโควิด “สายพันธุ์แอฟริกา” เป็นเชื้อสายพันธุ์ B.1.351 และต่อมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กำหนดชื่อใหม่เป็น “เบตา (Beta)

ข้อกังวลเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์แอฟริกา มีหลักๆ  5 ข้อ ดังนี้
1.แพร่ระบาดรวดเร็ว
2.ความรุนแรงของโรคเพิ่มขึ้น รักษาตัวนานขึ้น
3.การเลี่ยงภูมิคุ้มกัน ติดแล้วยังสามารถติดอีกได้
4.ลดประสิทธิภาพของวัคซีน
5.ลดประสิทธิภาพชุดตรวจ เพราะการตรวจแบบ SWAB บางครั้ง ต้องตรวจถึง 4 ครั้งถึงจะเจอเชื้อ และต้องใช้เทคนิคด้วยการแหย่จมูกเข้าลึกให้ถึงเซลล์ ถึงจะเจอเชื้อตัวนี้

ข้อมูลล่าสุด (1 มิถุนายน 2564) องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกประกาศเปลี่ยนชื่อสายพันธุ์โควิด-19 ใหม่ เพื่อเลี่ยงการใช้ชื่อประเทศที่พบเป็นประเทศแรก ดังนี้
- สายพันธุ์ B.1.1.7 ที่พบครั้งแรกในอังกฤษ เรียกว่า อัลฟา
- สายพันธุ์ B.1.351 ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ เรียกว่า เบตา
- สายพันธุ์ P1 ที่พบในบราซิล เรียกว่า แกมมา
- สายพันธุ์ B1.617.2 ที่พบครั้งแรกในอินเดีย เรียกว่า เดลตา

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะสายพันธุ์ไหน ร้ายแรงมากเพียงใด คนไทยทุกคนอย่าตระหนก กังวลใจ ดูแลตัวเองให้ดีที่สุด สวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เป็นประจำ สม่ำเสมอ ออกนอกบ้านเมื่อยามจำเป็น และที่สำคัญการฉีดวัคซีนไม่ได้เป็นการป้องกันเชื้อโควิด 100% แต่เป็นการป้องกันการเสียชีวิต รวมถึงป้องกันการเจ็บป่วยขั้นรุนแรง
#เราจะผ่านไปด้วยกัน #NewNormal

ติดตามข่าวสารและอัพเดทโปรโมชั่น ได้ที่ Facebook @Lotussmoney , Instagram @Lotussmoney , Youtube Lotussmoney


แชร์บทความนี้ Facebook Facebook Messenger Line E-mail Twitter Printer https://www.lotussmoney.com/content/insurance/covid19-india-south-africa คัดลอกลิงก์ copy

ประเภท:ประกันภัย
Tag: โควิด