facebook messenger

รู้ไว้ใช่ว่า!! วิธีรับมือ 5 โรคติดต่อ ที่มาพร้อมกับฝน

5 items

เข้าสู่ฤดูฝนทีไร สภาพอากาศและความชื้นก็พาเอาเชื้อโรคมาด้วย ไม่นับรวมถึงสภาพอากาศที่แปรปรวน บางวันเจอทั้งแดดและฝน เล่นเอาร่างกายตั้งรับแทบไม่ทัน การที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้ เป็นสาเหตุให้โรคหลายชนิดแพร่ระบาดได้ง่ายขึ้น โลตัส มันนี่ พลัส รวบรวมมาให้แล้วว่า โรคติดต่อในฤดูฝน ที่เราต้องระมัดระวังเป็นพิเศษนั้น มีโรคอะไรบ้าง!

diarrea

กลุ่มโรคติดต่อทางน้ำและอาหาร
ได้แก่ โรคท้องเดิน โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน อาหารเป็นพิษ ฯลฯ
สาเหตุ โรคเหล่านี้เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารและลำไส้
อาการ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้อง ท้องเสีย ท้องร่วง ถ่ายเหลวเป็นน้ำ อาจมีไข้ ปวดบิดในท้อง ถ่ายไม่หยุด อาเจียน บางรายเป็นหนักถึงขั้นขาดน้ำและหมดสติได้
การป้องกัน ระมัดระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ เน้นเรื่องความสะอาด ใช้ช้อนกลาง และล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร

eye
กลุ่มโรคติดเชื้อผ่านทางบาดแผลหรือเยื่อบุผิวหนัง
ได้แก่ โรคฉี่หนู (โรคเลปโตสไปโรซิส) โรคตาแดง
สาเหตุ ในหน้าฝนคงหนีไม่พ้นเรื่องการสัมผัสน้ำท่วมขัง ผู้ที่มีโอกาสเป็นโรคนี้ มักจะสัมผัสกับน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อ น้ำเสียในท่อระบายน้ำ หรือน้ำที่ปนเปื้อนสิ่งปฏิกูลจากทั้งคนและสัตว์ 
อาการ  อาการเด่นของโรคนี้คือ หลังได้รับเชื้อประมาณ 1-2 สัปดาห์  จะมีอาการไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศีรษะ มักปวดกล้ามเนื้อบริเวณน่องและโคนขาอย่างรุนแรง และตาแดง คอแข็ง สลับกับไข้ลด หากเป็นมากอาจมีจุดเลือดออกที่เพดานปาก หรือตามผิวหนัง จนกระทั่งตับวาย ไตวายได้
การป้องกัน หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับน้ำขังต่างๆ หรือการเดินลุยน้ำ โดยเฉพาะตามบริเวณ ซอย ท่อระบายน้ำ เป็นต้น เพราะอาจปนเปื้อนเชื้อปัสสาวะจากสัตว์นำโรค หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่รองเท้าบูตป้องกันทุกครั้
sneeze

กลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ
ได้แก่ โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ และปอดบวม
สาเหตุ อาจเกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ที่ปนเปื้อนอยู่ในสภาพอากาศที่แปรปรวน ยิ่งหน้าฝนที่อากาศชื้น เชื้อเหล่านี้จะเติบโตได้ดี และเป็นพาหะของโรคทางเดินหายใจ
อาการ เป็นหวัด คัดจมูก หายใจหอบเหนื่อย บางรายอาจมีอาการไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยเนื้อตัว ไอหรือเจ็บคอ
การป้องกัน เมื่อต้องเข้าไปอยู่ในที่สาธารณะและที่มีผู้คนแออัด ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย ปิดปาก ปิดจมูกเวลาไอ หรือจาม หลีกเลี่ยงการเอามือสัมผัสใบหน้า ที่สำคัญควรหมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยเจลแอลกอฮอลล์หรือสบู่

ยุง

กลุ่มโรคที่มียุงเป็นพาหะ ได้แก่ ไข้เลือดออก โรคมาลาเรีย
สาเหตุ มักเกิดจากยุงเป็นพาหะนำโรคต่างๆ อาทิ ยุงลาย นำโรคไข้เลือดออก ยุงก้นปล่อง เป็นพาหะนำโรคมาลาเรีย และยุงรำคาญ นำโรคไข้สมองอักเสบเจอี ยุงเหล่านี้มักจะแพร่พันธุ์ในแหล่งน้ำตามทุ่งนา หรือภาชนะที่มีน้ำขังตามที่ต่างๆ โดนยุงที่มีเชื้อเหล่านี้กัดก็เป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่างๆ ได้
อาการ อาการของไข้เลือดออก จะมีอาการเหมือนติดเชื้อไวรัสทั่วไป คือ มีไข้สูง ปวดศีรษะ อาเจียน ก่อนจะมีอาการซึมหรือชัก สำหรับไข้สมองอักเสบเจอี ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ ปวดศีรษะ อาเจียน และโรคมาลาเรีย จะมีอาการไข้ หนาวสั่น ซีดลง หากเป็นหนักอาจถึงขั้นช็อก หมดสติและเสียชีวิตได้
การป้องกัน กำจัดแหล่งแพร่พันธุ์ลูกน้ำยุงลายรอบบริเวณบ้านให้หมดจด โดยเฉพาะในจุดที่มีน้ำท่วมขัง รวมทั้งพยายามปกป้องตัวเองและคนในบ้านจากการโดนยุงกัด ทางที่ดีจึงควรป้องกันโดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรค

ผื่น

โรคผิวหนังอักเสบ
ได้แก่ กลาก เกลื้อน น้ำกัดเท้า
สาเหตุ หน้าฝนแบบนี้ หลายครั้งจะหลีกเลี่ยงการโดนฝนหรือน้ำขัง คงเป็นเรื่องยาก ซึ่งน้ำสกปรก เมื่อถูกผิวหนัง ทำให้เกิดอาการคัน ติดเชื้อรา เพิ่มโอกาสในการติดเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายขึ้น
อาการ คัน เป็นผื่นแดง หรือมีการอักเสบ เกิดเชื้อรา
การป้องกัน หมั่นทำความสะอาดร่างกาย หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำท่วมขัง และล้างมือล้างเท้าด้วยน้ำสบู่ทุกครั้งเมื่อกลับถึงบ้าน
 
โรคทั้ง 5 กลุ่มนี้จะแสดงอาการตั้งแต่เล็กน้อย ไปจนถึงรุนแรงมาก และยังมีอีกหลายโรคที่แฝงมากับฤดูฝน แต่ ไม่ว่าจะฤดูไหนๆ อย่าลืมโฟกัสเรื่องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายเสมอ รวมไปถึงพักผ่อนให้เพียงพอ

ติดตามข่าวสารและอัพเดทโปรโมชั่น ได้ที่ Facebook @Lotussmoney , Instagram @Lotussmoney , Youtube  Lotussmoney
Cr. https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/65

แชร์บทความนี้ Facebook Facebook Messenger Line E-mail Twitter Printer https://www.lotussmoney.com/content/insurance/5-diseases-rainy-season คัดลอกลิงก์ copy

ประเภท:ประกันภัย
Tag: