ปัญหาเรื่องบ้านที่เจอบ่อยในหน้าฝน! โลตัส มันนี่ พลัส ช่วยได้!

หน้าฝนมาเยือนกันอีกครั้ง เข้าฤดูนี้ทีไร หลายคนมักมีเรื่องของบ้านให้ปวดหัว ทั้งเปียก รั่วซึม น้ำขัง และระบายไม่ทัน สารพัดปัญหาเรื่องบ้าน ที่รอให้เราไปแก้ไข จะดีกว่าไหม? ถ้ามีตัวช่วยดีๆ ให้เตรียมรับมือ ไม่ให้เกิดเหตุร้ายจนเกินแก้  วันนี้ โลตัส มันนี่ พลัส รวบรวม ปัญหาเรื่องบ้านในหน้าฝนที่พบบ่อย พร้อมวิธีรับมือเบื้องต้น และการป้องกันเล็กๆ น้อย มาฝากกัน

หลังคารั่ว

ปัญหาสุดคลาสสิก เป็นปัญหาที่เจอได้ประจำในหน้านี้ กับอาการรั่วซึมตามรอยต่อหรือตำแหน่งต่อต่างๆ เช่น รอยต่อระหว่างหลังคา รอยต่อสันหลังคา เป็นต้น สาเหตุของการรั่วซึมมักเกิดจากวัสดุหรืออุปกรณ์ที่ใช้ ไม่ได้มาตรฐาน ติดตั้งอุปกรณ์ไม่ถูกต้อง รวมไปถึงการออกแบบรูปทรงหลังคาที่ไม่ถูกหลักวิธี นอกจากนี้อายุของการใช้งาน การเสื่อมสภาพ หรือกระเบื้องหลังคาแตกร้าว ก็มีผลทำให้หลังคารั่วได้เช่นกัน  สำหรับแนวทางการป้องกัน ควรใช้อุปกรณ์หรือวัสดุหลังคาที่มีคุณภาพ เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันปัญหาการรั่วซึมแล้ว ยังเพิ่มความปลอดภัยอีกด้วย อีกหนึ่งการป้องกันต้นเหตุ ก็คือ การเลือกใช้ช่างที่มีประสบการณ์ในการติดตั้ง แต่หากเกิดปัญหารั่วซึม ต้องการแก้ไขสถานการณ์เบื้องต้น ให้ใช้ซิลิโคนยาแนวบริเวณรอยต่อที่มีการรั่วซึม เป็นการแก้ปัญหาชั่วคราว

ฝ้าเพดาน

ผนังบวม เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่าหน้าฝน มักมาพร้อมกับความชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ฝ้าเพดานบวม แถมยังทำให้เกิดเชื้อรา มีรอยด่างดำ และยังเป็นที่อยู่ของสัตว์ต่างๆ ได้ และผนังส่วนมากมักเกิดรอยร้าว ตามระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนาน การทรุดตัวของพื้นที่โดยรอบ ควรเริ่มการป้องกันปัญหาเสียตั้งแต่ต้น หมั่นตรวจสอบสภาพบ้านพักอาศัยของเราอยู่เสมอ และหากต้องแก้ไข อาจต้องถอดฝ้าแผ่นที่จะเปลี่ยนออก หากชำรุดผุกร่อนให้ซ่อมแซม ก่อนจะนำฝ้าแผ่นใหม่มาเปลี่ยน

ฝนตกหนัก

ไฟดับแบบไม่ทันตั้งตัวหรือไฟฟ้าลัดวงจร อุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งอย่างที่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน หลายคนอาจไม่ได้ตรวจสอบ และไม่รู้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ชำรุดหรือมีปัญหา พอเข้าหน้าฝน น้ำฝนหรือความชื้นจากฝนอาจทำให้ระบบจ่ายไฟเสียหายและเกิดการลัดวงจรได้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน จนอาจเกิดประกายไฟและเสี่ยงต่อการเกิดเหตุไฟไหม้ วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ หมั่นตรวจเช็กสายไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูว่าอุปกรณ์เหล่านี้ไม่เสื่อมสภาพ ไม่มีไฟฟ้ารั่ว และอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้อย่างปลอดภัย

ท่อประปาแตก

อีกหนึ่งปัญหายอดฮิตในหน้าฝนแบบนี้ กับปัญหาท่อน้ำในบ้าน/คอนโด รั่ว แตก ปัญหานี้มักเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นท่อประปาเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน หรือการติดตั้งอุปกรณ์ทำความสะดวกต่างๆ ที่ติดตั้งเข้าไป หรือแรงดันน้ำ ทำให้มีน้ำไหลตลอด 24 ชั่วโมง แถมปริมาณน้ำไหลมากกว่าปกติ ให้ลองเดินดูพวกข้อต่อของอุปกรณ์ที่ต้องต่อสายกับท่อประปา เพื่อตรวจสอบเบื้องต้น ให้ปิดก๊อกและวาลว์น้ำ และแจ้งให้ช่างเข้ามาช่วยตรวจสอบ

กุญแจบ้าน

ฝนตกๆ กับจังหวะชุลมุน วุ่นๆ ของวัน กุญแจบ้านเจ้ากรรมก็พาลมาเสีย หาย ลืมกุญแจไว้ในบ้าน จะเข้าบ้านอย่างไรล่ะทีนี้? เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินแบบนี้ แนะนำให้จ้างช่างเข้ามาช่วยจะดีที่สุด

กุญแจบ้าน

หลายครั้งที่ฝนตก มักตามมาด้วยไฟตก หรือไฟดับ สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรกคือ ให้รีบปิดเบรกเกอร์แอร์ทันที และถึงแม้จะอยู่ในหน้าฝน ก็ต้องหมั่นล้างแอร์ เพราะความชื้นและการสะสมของฝุ่นละอองในแอร์ เป็นสาเหตุที่ทำให้แอร์พังได้ หากพบความผิดปกติของแอร์ ไม่ควรซ่อมแอร์ด้วยตนเอง เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน ควรเรียกช่างแอร์ที่มีความชำนาญมาตรวจสอบ
แม้ว่าเราจะป้องกันปัญหาต่างๆ ที่มาในหน้าฝนด้วยตนเองแล้ว แต่ในบางปัญหาก็อาจต้องการผู้ช่วยหรือตัวช่วยที่ดีในการจัดการ รู้หรือไม่? โลตัส มันนี่ พลัส มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินพิเศษสำหรับผู้ถือบัตรเครดิตโลตัสเกี่ยวกับที่พักอาศัยตลอด 24 ชั่วโมง อุ่นใจทุกครั้งเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า, ระบบประปา, กุญแจบ้าน, เครื่องปรับอากาศ และการซ่อมหลังคา เพียงคุณมีบัตรเครดิตโลตัส สามารถติดต่อขอใช้บริการได้ที่ 1712 โดยมีช่างผู้เชี่ยวชาญพร้อมเข้าช่วยเหลือคุณในทุกปัญหาฉุกเฉินที่เกี่ยวกับที่พักอาศัย ให้บริการในเขต กทม. และ ปริมณฑล  นครปฐม ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ภูเก็ต เชียงใหม่ นครราชสีมา ชลบุรี ขอนแก่น และสงขลา การให้บริการเป็นไปตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของผู้ให้บริการ ASPIRE Lifestyles Services (Thailand) Ltd  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้  คลิกที่นี่

แชร์บทความนี้ Facebook Facebook Messenger Line E-mail Twitter Printer https://www.lotussmoney.com/content/credit-card/house-rainy-season คัดลอกลิงก์ copy

ประเภท:บัตรเครดิต