เจ็บป่วยฉุกเฉิน ใช้บัตรเครดิตผ่อนค่ารักษาไม่คาดฝันได้ไหม

เจ็บป่วยฉุกเฉิน ใช้บัตรเครดิตผ่อนค่ารักษาไม่คาดฝันได้ไหม

นอกเหนือจากความเจ็บป่วยทางกาย สิ่งที่เป็นสร้างความทุกข์ใจไม่แพ้กันคือภาระใช้จ่ายจากค่ารักษาที่เพิ่มขึ้นมา โดยเฉพาะความเจ็บป่วยฉุกเฉินที่ไม่มีใครคาดการณ์ไว้ล่วงหน้า ควรทำอย่างไรเมื่อต้องรับมือกับค่ารักษาพยาบาล หาทางออกอย่างไรดี 

รับมืออย่างไร เมื่อต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลก้อนใหญ่

รับมืออย่างไร เมื่อต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลก้อนใหญ่

ไม่ว่าใครก็อดใจเสียไม่ได้เมื่อเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันโดยเฉพาะเรื่องเจ็บไข้ได้ป่วยที่มีความเร่งด่วน หากไม่ได้มีเงินสำรองฉุกเฉินเตรียมการไว้ก่อน อาจจะเพราะอยู่ในช่วงรายได้ที่ไม่แน่นอน หรือเงินออมที่มีไม่เพียงพอ เงินค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นอย่างฉุกเฉินนี้ก็อาจเกินกำลังจนรู้สึกเครียดกลายเป็นภาระหนักได้ ขั้นตอนสำคัญแรกเริ่มเพื่อรับมือค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นคือ การเช็กสิทธิรักษาพยาบาล ทั้ง 3 สิทธิรักษาพยาบาลหลักของคนไทย เพื่อหาทางช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย มีอะไรที่เราคนไทยสามารถใช้สิทธิได้บ้าง 

สิทธิหลักประกันสุขภาพ (บัตรทอง)

สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าอย่างบัตรทอง (30 บาท) ให้สิทธิคนไทยในการรักษาพยาบาลฟรี ครอบคลุมตั้งแต่การตรวจ การวินัจฉัย รวมทั้งการการรักษาโรคทั่วไปและโรคเรื้อรัง ดังนั้นแล้วเมื่อตรวจเจอโรคเฉพาะทางที่มีค่าใช้จ่ายสูง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคมะเร็ง  สามารถตรวจสอบสิทธิบัตรทองของตัวเองได้ที่ ตรวจสอบสิทธิบัตรทองกับสปสช. ซึ่งจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการรักษา ทั้งค่ายา ค่าอาหาร และค่าห้องระหว่างพักรักษาตัว โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมทางโทรศัพท์สายด่วน สปสช. โทร 1330

สิทธิประกันสังคม

สิทธิประกันสังคม เป็นอีกหนึ่งสิทธิการรักษาพยาบาลของคนทำงานเมื่อจ่ายสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม ทำให้เมื่อประสบเหตุเจ็บป่วยไม่ว่าจะเจ็บป่วยปกติ เจ็บป่วยฉุกเฉินหรืออุบัติเหตุ โดยทั้งผู้ป่วยนอก (OPD) และ ผู้ป่วยใน (IPD) สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ตามที่จ่ายจริง สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ประกันสังคมด้ที่ สายด่วนประกันสังคม 1506

สิทธิข้าราชการ

สิทธิสวัสดิการการรักษาพยาบาลของข้าราชการ จะคุ้มครองบริการรักษาพยาบาลให้กับข้าราชการและบุคคลในครอบครัว คือ บิดามารดา  คู่สมรส และบุตร สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลในสถานพยาบาลของรัฐได้ตามจริงทั้งคนไข้ในและคนไข้นอกตามโครงการเบิกจ่ายตรง โดยไม่ต้องทดรองจ่ายค่ารักษาพยาบาล สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากกรมบัญชีกลางได้ที่ Call Center 02 270 6400
 
ที่มาข้อมูล เช็กสิทธิคนไทย รับการรักษาพยาบาล อะไรได้บ้าง

มีบัตรเครดิตโลตัส ช่วยค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลได้อย่างไร

มีบัตรเครดิตโลตัส ช่วยค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลได้อย่างไร

การเช็คสิทธิที่มีอยู่แล้วเป็นทางเลือกให้คนไทยที่เจ็บไข้ได้ป่วยไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายจากค่ารักษาพยาบาลที่ถาโถม นอกเหนือจากนี้แล้ว ในบางรายการที่ไม่สามารถเบิกได้ สวัสดิการไม่ครอบคลุม หรือต้องสำรองจ่ายไปก่อนตามความเร่งด่วนของสถานการณ์ บัตรเครดิตก็เป็นอีกหนึ่งทางออกฉุกเฉินสำหรับเหตุการณ์ไม่คาดฝันนี้ โดยเฉพาะบัตรเครดิตโลตัสที่เป็นอีกตัวช่วยเบาใจจากเหตุฉุกเฉิน ใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาลก็ได้เครดิตเงินคืนกลับเข้ากระเป๋า ทั้งยังช่วยแบ่งเบาในการแบ่งจ่ายค่ารักษาพยาบาลก้อนใหม่ให้เป็นเรื่องเบาลงด้วยการเลือกผ่อน 0% แถมยังใช้ผ่อนค่ารักษา ได้ครอบคลุม หลายโรงพยาบาล ทั้ง โรงพยาบาลรัฐ และ โรงพยาบาลชั้นนำได้อีกด้วย

ได้รับเครดิตเงินคืนกลับเข้ากระเป๋า

สุขภาพไม่ใช่สิ่งจีรัง โดยเฉพาะกับมนุษย์วัยทำงานที่ใช้ชีวิตพบเจอกับความเคร่งเครียดตลาดเวลา นานวันเข้าก็ก่อตัวเป็นผลร้ายต่อสุขภาพกาย หากตรวจสุขภาพประจำปีแล้วพบเจอเข้ากับภาวะเบาหวาน ความดัน โคเรสเตอรอลสูง มีเรื่องให้ต้องจ่ายค่ายากินประจำทุก 6 เดือน การใช้บัตรเครดิตรูดจ่ายค่าใช้จ่ายจำเป็นเหล่านี้จึงมีข้อดีที่ช่วยให้ได้รับเครดิตเงินคืนกลับเข้ากระเป๋า หรือ ในช่วงวัย 60-80 ปีขึ้นไปที่มีเหตุให้เข้าโรงพยาบาลบ่อยครั้ง บัตรเครดิตโลตัสก็ยังช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลที่ร่วมรายการทั้งค่ายาค่าหมอ รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 6,000 บาท*

ผ่อนค่ารักษาพยาบาล 0% กับบัตรเครดิตโลตัสทำอย่างไร 

ค่ารักษาพยาบาลอาจเป็นเงินก้อนใหญ่สำหรับใครหลายคน ซึ่งหากมีบัตรเครดิตโลตัส สามาถทำรายการผ่อนค่ารักษากับโรงพยาบาลชั้นนำ ในอัตราดอกเบี้ย 0%* นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านทางแอป Uchoose ได้เลยทันที เพียงแตะที่บัตร และเลือก “โปรแกรมแบ่งชำระรายเดือน”
 
หากมีข้อสงสัยและต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมเรื่องการใช้บัตรเครดิตโลตัสเพื่อผ่อนค่ารักษาพยาบาลสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านศูนย์บริการลูกค้าโทร 1712 ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

ประเภท:บัตรเครดิต