รู้ได้อย่างไร เมื่อไรควรเปลี่ยนประกันรถยนต์

รู้ได้อย่างไร เมื่อไรควรเปลี่ยนประกันรถยนต์

คนมีรถหลายคนคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ โดยเฉพาะมือใหม่หัดซื้อที่เพิ่งมีรถคันแรก หรือเพิ่งมีกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่ตั้งคำถามว่า รู้ได้อย่างไร? เมื่อไรควรเปลี่ยนประกันรถยนต์ และสับสนว่าการต่อประกันปีต่อไป เราควรเลือกต่อประกันกับบริษัทเดิมหรือเปลี่ยนใจไปซบเจ้าใหม่ดี หรือบางคนก็ความกังวลว่าประวัติการเคลมในประกันฉบับเก่าจะส่งผลอะไรต่อการต่อประกันฉบับใหม่หรอไม่ วันนี้เราจึงมัดรวมทุกคำถาม  ขมวดทุกปมที่เจ้าของรถทุกคนควรรู้ก่อนตัดสินใจต่อประกันภัยรถยนต์ในปีถัดไป

เมื่อไรควรต่อประกันรถยนต์

เมื่อไรควรต่อประกันรถยนต์ 

ปกติแล้วประกันรถยนต์จะมีอายุกรมธรรม์อยู่ที่ 1 ปี เจ้าของรถสามารถเลือกวันที่ต้องการต่อประกันได้ตามสะดวก เพราะถึงแม้จะต่ออายุหลังสิ้นสุดสัญญาจากกรมธรรม์ฉบับเก่าก็ไม่มีค่าปรับใดๆจากบริษัทประกัน แต่การวางแผนต่อประกันรถยนต์ที่คนรักรถมักปักหมุดไว้ก่อนที่ประกันเก่าจะสิ้นอายุ มีตั้งแต่ 6 เดือน / 3 เดือน / 1 เดือน แม้ว่าจะเลือกต่อประกันตอนไหนก็ได้ แต่เราก็อยากให้เจ้าของรถ พิจารณาข้อเสนอ

รวมถึงโปรโมชั่นประกันรถยนต์ที่บริษัทผู้ให้บริการจะขนส่วนลดและสิทธิพิเศษมาเอาใจคนมีรถอย่างเต็มที่ การวางแผนต่อประกันรถยนต์จะช่วยป้องกันไม่ให้คุณลืมและโชคร้ายเกิดอุบัติเหตุในช่วงที่เราขาดประกันอยู่พอดี  ซึ่งคนมีรถคงเข้าใจเป็นอย่างดีว่า ค่าเสียหายจากอุบัติเหตุโดยไร้ประกันคุ้มครองนั้นมีมูลค่าความเสียหายมากมายเพียงใด

หากยังไม่เห็นภาพ เราขอนำข้อดี - ข้อเสียของการเลือกต่อประกันรถยนต์ในแต่ละช่วงเวลา มาให้คนรักรถที่อ่านบทความนี้ได้ใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ

เลือกต่อประกันล่วงหน้า 1 เดือน 

 • ข้อดี หากต่อที่เดิมจะได้ทราบถึงราคาที่แท้จริงล่าสุด   เพราะบริษัทจะมีข้อมูลประวัติการเคลมสินไหมของลูกค้าอยู่ ณ ปัจจุบันจริงๆ   ทำให้เลือกปุ๊ปซื้อปั๊ป หมดกังวลว่าจะเกิดอุบัติเหตุแบบที่ไม่มีประกันคุ้มครอง เหมาะสำหรับมือใหม่หัดซื้อหรือผู้ที่เผลอลืมจัดการเรื่องประกันรถยนต์ แม้จะกระชั้นชิดแต่คุณก็สามารถเลือกซื้อแผนประกันได้ตามปกติ และยังไม่ต้องเสียเวลานั่งคิดมากเรื่องโปรโมชั่น สิทธิประโยชน์ต่างๆ เพราะเมื่อจัดการต่อประกันเสร็จคุณก็จะได้รับการคุ้มครองทันที
 • ข้อเสีย ระยะเวลาที่มีไม่มากอาจกระทบกระเป๋าสตางค์ของคุณอยู่บ้าง เพราะต้องควักเงินจ่ายค่าเบี้ยให้บริษัทผู้ให้บริการประกันรถยนต์เต็มราคา เพราะไม่มีช่วงเวลาในการทยอยส่งจ่าย แต่สามารถแก้ไขด้วยการชำระผ่านบัตรเครดิตและทำการผ่อนจ่ายได้ตามโปรโมชั่นของบัตรเครดิตแต่ละใบ

เลือกต่อประกันล่วงหน้า 3 เดือน 

 • ข้อดี การวางแผนเลือกต่อประกันรถยนต์ก่อนที่กรมธรรม์จะหมดในอีก 3 เดือนถือเป็นเวลาที่พอเหมาะพอเจาะเลยทีเดียว คุณจะมีเวลาเช็กสภาพรถและประวัติการเคลมประกัน พร้อมพิจารณาโปรโมชั่นและสิทธิประโยชน์เพื่อให้คุณได้รับสิทธิพิเศษจากประกันรถยนต์ฉบับใหม่อย่างคุ้มค่า
 • ข้อเสีย หากแจ้งล่วงหน้าไปประมาณ 3 เดือน  กรณีประกันภัยเดิมยังไม่หมดอายุ  แล้วมีการแจ้งอุบัติเหตุเพิ่มเติม    อาจจะส่งผลให้บริษัทประกันภัยเรียกเก็บค่าเบี้ยเพื่มเติมจากข้อตกลงแรกได้  กรณีมูลค่าเคลมสูงมากๆ  

เลือกต่อประกันล่วงหน้า 6 เดือน 

 • ข้อดี ประกันรถยนต์ที่มีสัญญาปีต่อปี หากต่อประกันตอนครึ่งปีอาจดูเป็นเรื่องที่ยาวนานเกินไป แต่การจัดการกรมธรรม์ในระยะเวลาประมาณนี้ ช่วยทำให้คุณวางแผนการเงินง่ายขึ้นและมีเวลาในการทยอยจ่ายค่างวดประกันรถยนต์เพิ่มขึ้นอีก
 • ข้อเสีย คุณอาจพลาดโปรโมชั่นที่ผู้ให้บริการประกันรถยนต์ที่บริษัทต่างๆจะทยอยออกมาช่วง 6 เดือนก่อนประกันของคุณจะหมดลง

เช็กก่อนต่อประกันรถยนต์

To Do List เช็กก่อนต่อประกันรถยนต์

1. เช็ก : วันที่ประกันรถยนต์สิ้นสุดสัญญา 
ตรวจสอบให้แน่ชัดว่าวัน/เดือน/ปีที่ประกันรถยนต์หมดคือวันไหน รวมถึงเช็กภารกิจส่วนตัว ทั้งเรื่องงาน เรื่องครอบครัว รวมถึงแพลนต่างๆที่อาจกระทบต่อช่วงเวลาที่ต้องจัดการกรมธรรม์รถยนต์ฉบับใหม่

2. เช็ก : โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษ
เปรียบเทียบให้ดีว่าบริษัทผู้ให้บริการประกันรถยนต์ทั้งเจ้าเก่า-เจ้าใหม่ มีการคุ้มครองอะไรบ้าง ค่าเบี้ยประกันราคาเท่าไหร่และ สิทธิประโยชน์น่าสนใจแค่ไหน รวมถึงบริษัทใส่ใจกับเราหรือไม่ เพราะหากคุณมีความจำเป็นที่ต้องใช้สิทธิ์เคลมรถ แต่กลับเจอเจ้าหน้าที่ที่ไม่มี Service Mind ก็ถือเป็นเรื่องน่าปวดหัวเช่นกัน
3. เช็ก : สภาพรถยนต์อย่างละเอียด
การซื้อประกันรถยนต์ ไม่ว่ากับบริษัทใดก็ตามก่อนที่บริษัทจะอนุมัติกรมธรรม์ รถของคุณจะถูกตรวจสอบ ดังนั้นเจ้าของรถต้องเช็กอย่างรอบคอบ ไม่ใช่แค่ใช้สายตาสอดส่องดูร่องรอยด้วยตัวเอง แนะนำให้เข้าศูนย์บริการรถยนต์ที่เชี่ยวชาญ ถ้ารถมีร่องรอยความเสียหายคุณจะได้แก้ไขทันที

เช็กเหตุผลว่า ควรเปลี่ยนประกันภัยรถยนต์หรือไม่

คนมีรถทุกๆคน คงเคยผ่านช่วงเวลาที่ต้องตัดสินใจว่าจะต่อประกันรถยนต์กับบริษัทเดิมหรือควรเปลี่ยนไปลองใช้เจ้าใหม่ นอกจากรายการที่เราได้แนะนำในหัวข้อ To Do List รายการที่ต้องเช็กก่อนต่อประกันรถยนต์ ยังมีอีกปัจจัยสำคัญ ที่ต้องนำมาใช้ตัดสินใจว่าควรเปลี่ยนประกันรถยนต์หรือไม่ คือ

‘คุณเป็นผู้ถือประกันรถยนต์…ที่มีพฤติกรรมการขับขี่เป็นอย่างไร?’

ถ้าการขับขี่ดี ไม่มีประวัติเสียหาย

หากตลอดระยะเวลาที่คุณถือประกันฉบับเก่า แล้วไม่มีการเคลมความเสียหายที่คุณเป็นฝ่ายผิด บริษัทประกันเจ้าเดิมอาจเสนอโปรโมชั่นและสิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่าเพื่อรักษาคุณที่เป็นลูกค้าชั้นดีเอาไว้ ถือเป็นเหตุผลที่น่าสนใจเพราะช่วยประหยัดค่าเบี้ยได้มากกว่าการเปลี่ยนไปทำประกันกับบริษัทอื่น 

ทำไมควรต่อประกันรถยนต์เจ้าเดิม

ทำไมควรต่อประกันรถยนต์เจ้าเดิม 

 1. ต่อประกันง่าย ได้ส่วนลดคุ้มค่า ถ้าคุณได้รับโปรโมชั่นหรือส่วนลดจากบริษัทเดิม ก็ไม่ต้องจำเป็นต้องมองหาเจ้าอื่นแล้ว เพื่อลดขั้นตอนการยื่นเอกสารขอทำกรมธรรม์หรือกระบวนการตรวจสอบต่างๆที่บริษัทให้จะตรวจเช็กมากกว่าที่เดิม 
 2. เคลมง่าย ได้บริการที่คุ้นเคย ถ้าคุณต่อประกันที่เดิม บริษัทจะมีข้อมูลของคุณอยู่แล้ว ซึ่งง่ายต่อการเคลมบริการต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘รถให้ใช้ชั่วคราวระหว่างรถรอซ่อม’ ที่จำเป็นต้องมีการพิจารณาจากประวัติของผู้ขอเคลม แน่นอนว่าการขอรับบริการนี้จากที่เก่าอาจจะง่ายกว่าที่ใหม่ 
 3. กรณีที่คุณไม่เคยเกิดอุบัติเหตุหรือไม่มีประวัติขอเคลมประกันรถยนต์ บริษัทเจ้าเดิมจะมอบ ‘ส่วนลดประวัติดี’ ให้คุณทันที เมื่อทำการต่อประกันรถยนต์ปีถัดไป รายละเอียด ดังนี้

ส่วนลดประวัติดี (No Claim Bonus) 

 • ระดับที่ 1   ประวัติดี ในปีแรก   :   ถ้าต่อปีที่ 2    รับส่วนลดเบี้ยประกัน 20%
 • ระดับที่ 2   ประวัติดี ในปีที่สอง :  ถ้าต่อปีที่ 3   รับส่วนลดเบี้ยประกัน 30%
 • ระดับที่ 3   ประวัติดีในปีที่สาม  :   ถ้าต่อปีที่ 4    รับส่วนลดเบี้ยประกัน 40%
 • ระดับที่ 4   ประวัติดีในปีที่สี่      :    ถ้าต่อปีที่ 5   และปีถัดๆ ไปรับส่วนลดเบี้ยประกัน 50%

ส่วนลดประวัติดี (No Claim Bonus) เป็นสิทธิพิเศษที่บริษัทผู้ให้ประกันรถยนต์ทุกเจ้า ต้องส่งมอบให้กับเจ้าของรถทุกคนที่มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขที่กำหนด และไม่มีบริษัทใดที่สามารถฝ่าฝืนได้   เพราะเป็นกฏข้อบังคับจากคปภ. (ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย)

ถ้าการขับขี่มีสถิติเคลมบ่อย 

ถ้าเจ้าของรถคนไหนมีประวัติการเคลมบ่อยๆ การเลือกต่อประกันรถยนต์กับบริษัทเดิม มีความเสี่ยงจะโดนคิดค่าเบี้ยประกันแพงขึ้น แน่นอนว่านี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คุณต้องมองหาบริษัทประกันรถยนต์เจ้าใหม่ไว้แต่เนิ่นๆ

ทำไมเหตุควรเปลี่ยนประกันรถยนต์เจ้าใหม่

 1. เบี้ยประกันแพงขึ้นจากประวัติการขับขี่รถยนต์ที่ไม่ค่อยดีนัก ตั้งแต่การเฉี่ยวชนที่เกิดร่องรอยเล็กๆน้อยๆ ไปจนถึงอุบัติเหตุที่ได้รับความเสียหายรุนแรง รวมถึงกรณีที่บริษัทเก่าเรียกเก็บเบี้ยประกันเพิ่มขึ้นทั้งที่เรามีประวัติการขับขี่ดีมาตลอด
 2. เบี้ยประกันถูกลง จ่ายน้อยกว่าที่เก่าแต่ได้ความคุ้มครองเหมือนเดิม รวมถึงส่วนลดและสิทธิพิเศษที่บริษัทผู้ให้บริการประกันรถยนต์ใช้เป็นโปรโมชั่นเป็นแรงจูงให้ ให้ลูกค้าใหม่ซื้อกรมธรรม์ 
 3. ไม่พึงพอใจบริการของบริษัทเก่า ตั้งแต่การติดต่อยาก ขอเคลมลำบาก ขั้นตอนเบิกเงินซับซ้อน ช่องทางจ่ายค่าเบี้ยประกันไม่หลากหลาย ศูนย์บริการไม่ครอบคลุม แม้กระทั่งพนักงานไม่มี Service Mind 

ยกเลิกประกันภัยรถยนต์ต้องทำอย่างไร

     เจ้าของรถที่ต้องการยกเลิกประกันรถยนต์เพื่อไปซื้อกรมธรรม์กับบริษัทใหม่ จะต้องดำเนินการขอยกเลิกกับบริษัทผู้ให้บริการประกันภัยรถยนต์รายเก่า ดังนี้

 • วิธียกเลิกประกันภัยรถยนต์ ต้องมีการติดต่อบริษัทประกันภัยเพื่อแจ้งการระงับสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร แจ้งความประสงค์ขอยกเลิกกรมธรรม์รถยนต์ และข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ-นามสกุลที่อยู่และทะเบียนรถที่ต้องการยกเลิก
 • ระยะเวลาแจ้งยกเลิก  ถ้าผู้ให้บริการประกันรถยนต์เป็นฝ่ายขอยกเลิกสัญญาเอง บริษัทต้องทำหนังสือแจ้งการระงับกรมธรรม์ล่วงหน้า อย่างน้อย 30 วัน แต่ถ้าเราเป็นฝ่ายยกเลิก คุณสามารถระบุวันที่ต้องการให้สัญญาฉบับเก่าสิ้นสุดได้ตามความสะดวก แต่วันเวลาที่ต้องการควรเป็นหลังจากที่บริษัทได้รับหนังสือขอยกเลิกกรมธรรม์

เอกสารที่ต้องใช้ประกอบการยื่นขอยกเลิกประกันรถยนต์ 

 1. สำเนาบัตรประชาชนของผู้เอาประกันภัย
 2. สำเนาหน้าสมุดบัญชีธนาคาร
 3. เล่มกรมธรรม์ประกันภัยตัวจริงที่ต้องการยกเลิก
 4. แบบฟอร์มขอใช้สิทธิ์ยกเลิกกรมธรรม์ พร้อมลงลายมือชื่อ
เลือกประกันรถยนต์อย่างไรให้ได้ประโยชน์คุ้มค่าที่สุด

เลือกประกันรถยนต์อย่างไรให้ได้ประโยชน์คุ้มค่าที่สุด

 เลือกบริษัทที่บริการดี เข้าถึงง่ายได้ทุกที่ทุกเวลา 

 • บริษัทผู้ให้บริการประกันรถยนต์ที่ดีต้องติดต่อง่าย มีหลากหลายช่องทาง เพราะการดำเนินการเรื่องรถยนต์ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตามต้องสะดวกสบายและรวดเร็วที่สุด เหมือนกับประกันรถยนต์จากโลตัส มันนี่ พลัส ที่มีสาขามากถึง 220 ที่ทั่วประเทศไทย ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ภูมิภาคใดก็ครอบคลุมทุกพื้นที่มีเคาน์เตอร์ใกล้บ้านคอยบริการ ไม่ว่าจะชำระค่าเบี้ย ต่ออายุประกันหรือสอบถามข้อสงสัยก็ทำได้อย่างสะดวก

เลือกบริษัทที่มีตัวช่วยประหยัดค่าเบี้ยประกัน 

 • โปรโมชันหรือสิทธิพิเศษของบริษัทประกันก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะค่าใช้จ่ายของประกันรถยนต์เป็นเรื่องที่หลักเลี่ยงไม่ได้ จะดีกว่าไหม? ถ้าบริษัทที่คุณเลือกต่อกรมธรรม์มีตัวช่วยที่สามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้คุณได้ประหยัดมากขึ้นที่ โลตัส มันนี่ พลัส สามารถชำระค่าบริการด้วยตัวเองง่ายๆด้วยระบบออนไลน์ และยังมีตัวเลือกการชำระเงินที่หลากหลาย ช่วยให้คนรักรถวางแผนการเงินได้ยืดหยุ่นมากขึ้น ตั้งแต่ สิทธิ์ผ่อน 0% นาน 10 เดือน และเลือกได้ว่าจะ แบ่งชำระเงินสด 0% หรือ แบ่งชำระเงินสดไม่มีดอกเบี้ย โดยสามารถทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตโลตัสและบัตรเครดิตอื่นๆ ที่ร่วมรายการ 

เลือกบริษัทที่มีแผนประกันภัยรถยนต์ครอบคลุม 

 • บริษัทผู้ให้บริการประกันภัยรถยนต์ ควรสามารถคุ้มครองความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวรถ คุ้มครองทรัพย์สินบุคคลภายนอกและคุ้มครองบุคคลภายนอก(รายละเอียดความคุ้มครองแตกต่างตามประเภทของประกันภัย) และมีแผนประกันภัยที่สามารถรองรับความต้องการของคนมีรถได้ทุกคน เหมือนอย่างที่โลตัส มันนี่ พลัส มีแผนประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ / 2 และประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ / 3 ครอบคลุมการรับประกันภัยรถทุกประเภทพิเศษมากขึ้นด้วยแผนประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แบบเฉพาะจังหวัดที่ใช้ในการการจดทะเบียน

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) https://www.oic.or.th/th/press-release/19032

แชร์บทความนี้ Facebook Facebook Messenger Line E-mail Twitter Printer https://www.lotussmoney.com/content/car-insurance/when-renew-car-insurance คัดลอกลิงก์ copy

ประเภท:ประกันภัยรถยนต๋
Tag: ประกันภัยรถยนต์
aaa

โปรโมชันที่เกี่ยวข้อง

ประกันภัยรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จ่ายน้อย บริการครบ
ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จ่ายน้อย บริการครบ
รับประกันภัย โดยอลิอันซ์อยุธยาประกันภัย
01/05/67 - 31/07/67
ประกันภัยรถยนต์ ซื้อประกันภัยรถยนต์ ที่โลตัส
ซื้อประกันภัยรถยนต์ ที่โลตัส
แบ่งจ่ายเงินสด 0% นาน 10 เดือน ที่โลตัส
01/12/66 - 31/12/67
ย้อนกลับ
ถัดไป
svg