facebook messenger

ประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า คุ้มครองอะไรบ้าง
รู้หรือยังปีนี้กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า หรือ ประกันภัยรถยนต์ EV CAR ฉบับแรกของไทยได้ถูกบังคับใช้ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2567 ทำให้กระแสการใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น หากสังเกตระยะนี้คุณสามารถเห็นรถยนต์ไฟฟ้าวิ่งทั่วถนนจนชินตา เนื่องจากการผลักดันของรัฐบาล แนวโน้มการผลิตที่สูงขึ้นและแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าเจ้าใหม่ ๆ ที่เข้ามาบุกตลาดประเทศไทยจนทำให้ราคาของรถยนต์ไฟฟ้า ปรับตัวถูกลง เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักข้อดีข้อเสียของรถยนต์ประเภทนี้กันแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ค้างคาใจผู้ที่กำลังตัดสินใจว่าจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า นั่นคือ ‘ประกันรถยนต์ไฟฟ้า’ เพราะประกันรถยนต์ไฟฟ้า ถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับผู้ขับขี่ในไทยพอสมควร บทความนี้เราจะมาแนะนำให้คุณรู้จักกับประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้าให้มากขึ้น ตั้งแต่ข้อมูลของประกันภัย แนวทางการพิจารณาประกัน เบี้ยประกันและความคุ้มครองที่ต่างจากรถยนต์ใช้น้ำมัน
ราศีเมษ (13 เม.ย. - 13 พ.ค.)

ประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า คืออะไร

ประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า คือ การประกันภัยที่ดูแล คุ้มครองความเสียหาย ความสูญเสียและอุบัติเหตุจากการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle หรือ EV) โดยเฉพาะ แน่นอนว่าแผนประกันและความคุ้มครองต่าง ๆ จะแตกต่างตามกรมธรรม์ของบริษัทประกันภัย ประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้ามีขอบเขตการดูแลเพิ่มเติมจากรถยนต์ธรรมดา เพราะรถยนต์ไฟฟ้า มีส่วนประกอบ อะไหล่หรือลักษณะความเสียหายที่ไม่เหมือนรถยนต์ใช้น้ำมันโดยเฉพาะแบตเตอรี่ที่มีราคาสูง จึงจำเป็นต้องมีศูนย์บริการซ่อมแซมรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันประกันภัยที่เหมาะสมกับรถยนต์ไฟฟ้า คือชั้น 1  เพราะลูกค้ายังกังวลในเรื่องแบตเตอรี่ที่ยังมีค่าใช้จ่ายสูง

ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า

  1. เบี้ยประกันภัย : เนื่องจาก รถยนต์ไฟฟ้า มีค่าเบี้ยประกันสูงกว่ารถยนต์ธรรมดา เพราะฉะนั้นผู้ที่กำลังตัดสินใจเลือกแผนประกันภัย จำเป็นต้องจัดสรรงบประมาณและคำนวณค่าใช้จ่ายระยะยาวอย่างถี่ถ้วน 
  2. ความคุ้มครอง : ผู้ขับขี่ซื้อประกันเพราะต้องการความคุ้มครอง เพราะฉะนั้นความคุ้มครองจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการตัดสินใจเลือกซื้อประกัน อย่างที่ทราบกันดีว่ารถยนต์ไฟฟ้ามีอะไหล่ อุปกรณ์และการซ่อมแซมที่ต่างจากรถธรรมดา โดยเฉพาะแบตเตอรี่ ดังนั้นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า ควรมองหาแผนประกันที่คุ้มครองอย่างครอบคลุม เช่นประกันภัยชั้น 1 
  3. ศูนย์บริการ: แม้ว่าปัจจุบันจะมีศูนย์บริการและดูแลรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ แต่คุณต้องตรวจสอบว่าแผนประกันภัยฉบับนั้นให้โควต้าการเข้าศูนย์ฯมากเท่าไร สามารถใช้บริการศูนย์บริการได้ทั่วประเทศหรือไม่ และศูนย์บริการมีบริการรองรับกรณีที่รถมีปัญหาฉุกเฉินอย่างไร 
  4. บริษัทประกันภัย : ก่อนตัดสินใจเลือกประกันรถยนต์ไฟฟ้า ควรพิจารณาจากการดูแลติดต่อประสานงานจากบริษัทประกันรถยนต์ไฟฟ้า ชื่อเสียงบริษัทประกันเป็นต้น
  5. ทุนประกัน : สิ่งสุดท้ายที่ต้องใช้ตัดสินใจเลือกแผนประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า คือ ทุนประกันที่ได้รับ ควรต้องตรวจสอบให้ดีว่าประกันที่กำลังจะซื้อมีทุนประกันเป็นอย่างไร หากเกิดความเสียหายครอบคุลมค่าใช้จ่ายหรือไม่


ราคาเบี้ยประกันภัยชั้น 1 รถยนต์ไฟฟ้า 

สำหรับประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า ราคาค่าเบี้ยประกันภัยเริ่มต้นตั้งแต่ เบี้ยจริง บาท ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของรถยนต์ไฟฟ้า หากเปรียบเทียบ แผนประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้าจะมีราคาสูงกว่ารถยนต์ใช้น้ำมัน เนื่องจากอะไหล่ อุปกรณ์ ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ไฟฟ้ามีราคาสูงและยังไม่สามารถหาซื้อได้ง่ายดายเหมือนอะไหล่รถยนต์ทั่วไป แต่จากการคาดการ์ณ ราคาเบี้ยประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้ามีแนวโน้มปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง หากอนาคตมีคนใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ศูนย์บริการจะเปิดเพิ่มขึ้นอีกและการจัดซื้ออะไหล่จะสะดวกสบาย และกลายเป็นสินค้าราคาไม่แพงในที่สุด เมื่อถึงจุดนั้นค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้าจะมีราคาถูกไม่ต่างจากที่รถยนต์ใช้น้ำมันเป็นอยู่ตอนนี้ 


เคล็ดลับซื้อประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า กับโลตัส มันนี่ พลัสให้คุ้มค่า

 การเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า นอกจากความคุ้มครองในกรมธรรม์แล้ว สิ่งหนึ่งที่เจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า ควรนำมาประกอบการตัดสินใจก่อนที่จะซื้อประกันภัยรถยนต์สักฉบับ คือ การบริการหลังการขายที่มีความคุ้มค่าที่ให้มากกว่าการดูแลรถ

ประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า โลตัส มันนี่ พลัส

ตอบโจทย์คนรักรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า ซ่อมห้าง คุ้มครองครอบคลุม ลูกค้าใหม่ ที่ซื้อประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า กับบริษัทประกันภัยที่เข้าร่วมโครงการ  รับโค้ดส่วนลด 500 บาท สำหรับชาร์จไฟรถยนต์ที่สถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า Altervim Super Charge ทุกสถานี ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 67 – 30 มิ.ย. 67 เท่านั้น

แผนประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า โลตัส มันนี่ พลัส ตอบโจทย์ทุกความคุ้มครอง

โลตัส มันนี่ พลัส พร้อมมอบแผนประกันรถยนต์ไฟฟ้า ให้คนรักรถ EV ได้เลือกซื้อประกันที่ตรงใจตอบโจทย์สไตล์การขับขี่ที่แตกต่าง มาเช็กกันก่อนเลยว่าคุณเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าสไตล์ไหน? 

  • น้องใหม่ป้ายแดง : เลือกประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้าชั้น 1 ตอบโจทย์รถออกใหม่ เน้นคุ้มครองครอบคลุมจะได้สบายใจหายห่วง
  • ขับในเมือง ฝ่ารถติดแทบทุกวัน : เลือกประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้าชั้น 1 เพราะเส้นทางการจราจรติดขัดนั้น มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ เช่น โดนจิ้มตูด โดนเบียดจนรถมีรอย แบบซ่อมน้อยแต่ซ่อมบ่อย
  • สายเที่ยวทั่วไทย : เลือกประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้าชั้น 1 เพราะไม่ชำนาญเส้นทาง ต้องขับเข้าโค้ง ขึ้นเหนือลงใต้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ต้องปลอดภัยไว้ก่อน 

แชร์บทความนี้ Facebook Facebook Messenger Line E-mail Twitter Printer https://www.lotussmoney.com/content/car-insurance/ev-car-insurance คัดลอกลิงก์ copy

ประเภท:ประกันภัยรถยนต๋
Tag:
aaa

โปรโมชันที่เกี่ยวข้อง

ประกันภัยรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จ่ายน้อย บริการครบ
ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จ่ายน้อย บริการครบ
รับประกันภัย โดยอลิอันซ์อยุธยาประกันภัย
01/05/67 - 31/07/67
ประกันภัยรถยนต์ ซื้อประกันภัยรถยนต์ ที่โลตัส
ซื้อประกันภัยรถยนต์ ที่โลตัส
แบ่งจ่ายเงินสด 0% นาน 10 เดือน ที่โลตัส
01/12/66 - 31/12/67
ย้อนกลับ
ถัดไป
svg