facebook messenger

“ฝนตก น้ำท่วม รถพัง” เคลมประกันภัยรถยนต์ได้ไหม?

 
“ฝนตก น้ำท่วม รถพัง” เคลมประกันภัยรถยนต์ได้ไหม?
 

ใครว่าประเทศไทยมี 3 ฤดู ไม่จริ๊ง! คนไทยรู้ กรมอุตุรู้ ประเทศไทยมีอยู่ 2 ฤดูหลักๆ ถ้าไม่ร้อนมาก ก็ฝนตกหนักมาก ยิ่งช่วงนี้พายุมรสุมเข้ามารัวๆ ฝนตกหนักเก่งขนาดนี้ ข้อดีของการมีรถยนต์ส่วนตัวคือเดินทางสะดวก หลบฝนอยู่ในรถแอร์เย็นสบาย ซึ่งฝนตกอย่างเดียวยังพอว่าครับ แต่ถ้าน้ำท่วมจนเข้ารถนี่สิ...งานเข้าแน่นอน ดังนั้นถ้ามี “ประกันรถยนต์”ไว้ก็อุ่นใจได้แน่นอน วันนี้ aomMONEY จะมาอธิบายให้ฟังครับว่า ทำไมคนที่มีรถจึงควรทำประกันรถยนต์ไว้เพื่อรองรับความเสี่ยง

ประกันรถยนต์คืออะไร?

“ประกันรถยนต์” คือการคุ้มครองความสูญเสียหรือเสียหายจากการใช้รถที่เกิดกับชีวิตหรือทรัพย์สิน ไม่ว่าจะเป็นบุคคลที่โดยสารอยู่ในรถ หรือบุคคลภายนอกก็ตาม โดยจะชดเชยค่าสินไหมทดแทนตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ของผู้เอาประกันภัย แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

ประกันรถยนต์คืออะไร?

1.ประกันรถยนต์ภาคบังคับ

เรียกอีกอย่างว่า พ.ร.บ.รถยนต์ โดยจะคุ้มครองการรักษาพยาบาลคนที่ได้รับอุบัติเหตุจากรถของเรา ทุกครั้งที่ต่อทะเบียนรถยนต์ก็จะต้องแสดงตัว พ.ร.บ.นี้ด้วย

2.ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ

นอกจากประกันรถยนต์ภาคบังคับแล้ว เราก็จะมีประกันรถยนต์ที่สามารถเลือกความคุ้มครองได้ตามต้องการ โดยจะครอบคลุมเรื่องค่าใช้จ่ายซ่อมแซมรถ ค่ารักษาพยาบาล รวมถึงกรณีรถหาย แบ่งออกเป็น 5 ประเภท
ประกันรถยนต์ ชั้น 1 คือประกันรถยนต์ที่มีความครอบคลุมมากที่สุด คุ้มครองทั้งตัวรถและชีวิตของผู้ขับ คู่กรณี และบุคคลที่สามที่ได้รับผลกระทบ ฝนตก น้ำท่วม ก็คุ้มครอง
ประกันรถยนต์ชั้น 2 คุ้มครองความเสียหายของรถทุกคันที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งกรณีรถหายหรือไฟไหม้ หรือน้ำท่วม
ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลของคนขับ ผู้โดยสารในรถคันนั้น รวมถึงความเสียหายของทรัพย์สินและชีวิตคู่กรณีและบุคคลภายนอก
ประกันรถยนต์ชั้น 3+ คุ้มครองเหมือนประกันรถยนต์ชั้น 3 เพิ่มเติมคือความคุ้มครองรถของผู้เอาประกัน เฉพาะการเกิดอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณี
ประกันรถยนต์ชั้น 2+ คุ้มครองเหมือนประกันรถยนต์ชั้น 3+ เพิ่มเติมความคุ้มครองกรณีที่รถหาย หรือเกิดไฟไหม้

ถ้ารถเสียเพราะน้ำท่วม ประกันรถยนต์จะจ่ายไหม?

ถ้ารถเสียเพราะน้ำท่วม ประกันรถยนต์จะจ่ายไหม?

คำตอบคือ ประกันรถยนต์ชั้น 1 จะคุ้มครองกรณีน้ำท่วมรถยนต์ หรือถ้ามีงบจำกัดก็อาจเลือกประกันรถยนต์ชั้น 2+ หรือ 3+ ของบางบริษัท ที่เพิ่มความคุ้มครองเรื่องน้ำท่วมโดยเฉพาะ
กรณีที่ประกันรถยนต์จ่าย : เราขับรถอยู่ท่ามกลางฝนตกหนัก แล้วน้ำก็ค่อยๆ สูงขึ้น จนทำให้น้ำท่วมรถ หรือจอดรถไว้หน้าบ้าน แล้วคืนนั้นฝนตกหนัก ตอนเช้ารถยนต์จมน้ำท่วมได้รับความเสียหาย แบบนี้ส่งเรื่องเคลมได้เลยครับ
กรณีที่ประกันรถยนต์ไม่จ่าย : รถยนต์เสียหายจากน้ำท่วม โดยเกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่ เช่น เห็นอยู่แล้วว่าถนนข้างหน้าน้ำท่วมหนัก หรือมีการติดป้ายแจ้งเตือน แต่ก็ยังขับรถลุยน้ำไป แล้วอยู่ๆ เครื่องดับกลางทาง แบบนี้ประกันไม่จ่ายนะครับ เพราะถือว่าเรานำรถยนต์ไปในพื้นที่เสี่ยงภัยเอง

ประกันรถยนต์คุ้มครองความเสียหายจากน้ำท่วมอย่างไร ?

1.สูญเสียโดยสิ้นเชิง
พบในกรณีที่น้ำท่วมมิดคัน หรือท่วมสูงเกินคอนโซลหน้า ทำให้ห้องโดยสารเสียหาย ประเมินแล้วพบว่าซ่อมแล้วไม่คุ้ม แบบนี้บริษัทประกันมักจะจ่าย 70-80% ของทุนประกันรถยนต์หรือมูลค่ารถยนต์
2.เสียหายบางส่วน
ถ้าประเมินแล้วพบว่า สามารถซ่อมแซมเพื่อนำกลับมาใช้ได้ บริษัทประกันรถยนต์จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

ขั้นตอนการส่งเคลมประกัน

ขั้นตอนการส่งเคลมประกัน

1.ถ่ายรูปรถในขณะที่ถูกน้ำท่วม โดยเน้นรายละเอียดให้เห็นทะเบียนรถ
2.โทรไปสอบถามบริษัทประกันรถยนต์ เพื่อตรวจสอบรายละเอียดการเคลม แจ้งประสานงานเรื่องรถยกหรือรถลาก
3.นัดหมายกับบริษัทประกันรถยนต์ เพื่อตรวจสอบความเสียหาย
4.รอรับรถยนต์หลังจากที่ถูกนำไปซ่อมแซมจากอู่

ซื้อประกันรถยนต์ตัวไหนดี ที่คุ้มครองน้ำท่วม ?

ปัจจุบันมีประกันรถยนต์ให้เลือกหลายบริษัท ขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของแต่ละคน ซึ่งที่ aomMONEY ขอแนะนำคือ ประกันภัยรถยนต์ จาก “โลตัสส์มันนี่” เพราะเป็นศูนย์รวมที่สามารถให้คำแนะนำประกันรถยนต์แต่ละประเภทได้เหมาะสมตามความต้องการ รับรองว่าเราจะได้ประกันรถยนต์ที่คุ้มค่าและมีคุณภาพแน่นอน

ซื้อประกันรถยนต์ตัวไหนดี ที่คุ้มครองน้ำท่วม ?

3 เหตุผลที่ aomMONEY แนะนำ “โลตัส มันนี่ พลัส”

1.เป็นศูนย์รวมประกันรถยนต์ชั้นนำ

โลตัสมันนี่พลัส คัดสรรบริษัทประกันภัยรถยนต์ชั้นนำมาให้แล้ว อาทิ วิริยะประกันภัย สินมั่นคงประกันภัย ประกันภัยไทยวิวัฒน์ ฯลฯ พร้อมคำแนะนำในการเลือกให้เหมาะกับความต้องการของเรา ไม่ต้องไปงมหาข้อมูลเองจากหลายๆ บริษัท

2.มีจุดบริการทั่วประเทศ

ไม่ต้องวิ่งหาสาขาต่างๆ ให้วุ่นวาย เพราะห้างโลตัสก็มีอยู่แล้วทั่วประเทศ เราแค่เดินเข้าไปหาพนักงานที่จุดบริการเคาน์เตอร์โลตัส มันนี่ เซอร์วิสเซส ที่มีกว่า 215 สาขาในห้างโลตัส ได้เลย แถมยังเปิดให้บริการไม่มีวันหยุดอีกต่างหาก หรือถ้าไม่สะดวกไปที่สาขา ก็ยังมีเว็บไซต์และศูนย์บริการลูกค้าคอยดูแลเรา

3.เช็กเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ด้วยตัวเอง 24 ชม.

สะดวก ทุกที่ ทุกเวลา ด้วยการ เช็กเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ ได้ง่ายๆ ตลอด 24 ชม. มีการเปรียบเทียบเบี้ยประกันจากบริษัทประกันชั้นนำ เราจะได้รู้ราคา รู้ความคุ้มครองก่อนใคร ซึ่งข้อดีของราคาประกันภัยรถยนต์ โลตัส มันนี่ เซอร์วิสเซส คือจะไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก ทำให้ราคาที่แสดงเป็นราคาสุทธิที่จ่ายจริง ไม่ซ่อนเงื่อนไขให้วุ่นวาย

4.ราคาสบายกระเป๋า แบ่งจ่ายได้ 0% นานสูงสุด 10 เดือน

ซื้อประกันรถยนต์กับโลตัส มันนี่ เซอร์วิสเซส มีแต่ความสบายใจ เพราะราคาเหมาะสม ไม่มีเงื่อนไขแอบแฝง และไม่ต้องจ่ายเบี้ยประกันเป็นเงินก้อนใหญ่ เพราะสามารถ ผ่อนประกันรถ ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการได้ 0% นานสูงสุด 10 เดือน

สภาพดินฟ้าอากาศบ้านเราเอาแน่เอานอนไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะฝนตกน้ำท่วมเมื่อไร การเลือกประกันรถยนต์ดีๆ ที่ให้ความคุ้มครองแบบครอบคลุม ราคาไม่แพง มาพร้อมเงื่อนไขจริงใจ ไม่หมกเม็ด ก็จะทำให้เราอุ่นใจได้แน่นอน
เพราะรถยนต์ก็ต้องการความคุ้มครองไม่ต่างจากชีวิตของเรา ดังนั้นใครที่มีรถก็ควรทำประกันรถยนต์ไว้นะครับ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่จุดบริการเคาน์เตอร์โลตัส มันนี่ เซอร์วิสเซส หรือโทร. 02-627-8888 หรือส่งข้อความไปที่เฟสบุคแฟนเพจ @lotussmoney จะมีทีมงานตอบกลับทันทีเลยครับ

ติดตามข่าวสารและอัพเดทโปรโมชั่น ได้ที่
Facebook @Lotussmoney , Instagram @Lotussmoney


Cr. aomMoney

แชร์บทความนี้ Facebook Facebook Messenger Line E-mail Twitter Printer https://www.lotussmoney.com/content/car-insurance/car-in-flood-insurance คัดลอกลิงก์ copy

ประเภท:ประกันภัยรถยนต๋
Tag: เคลมประกันภัยรถยนต์, ประกันภัยชั้น1, ประกันรถยนต์
aaa

โปรโมชันที่เกี่ยวข้อง

บัตรเครดิต ช้อป 10 หมวด ห้างสรรพสินค้า ตกแต่งบ้าน ดิวตี้ฟรี เสื้อผ้า เครื่องสำอาง มือถือ
บัตรเครดิตโลตัส ช้อป 10 หมวด รับเงินคืนเร็ว
จะรูดช้อปที่ร้าน หรือช้อปทางออนไลน์ของร้านค้า ก็สะสมรวมได้
01/05/67 - 31/08/67
บัตรเครดิต ช้อปที่โลตัส รับความคุ้มคืนรวมสูงสุด 800 บาท*
ช้อปที่โลตัส ด้วยบัตรเครดิตโลตัส

 เมื่อช้อปสะสมครบทุก 10,000 บาท

01/06/67 - 31/08/67
บัตรเครดิต สุขภาพความงาม โรงพยาบาล คลินิก สปา รูดช้อปสินค้าหรือบริการ รับเครดิตเงินคืนรวมตลอดรายการสูงสุด 44,000 บาท* HLT3
สุขภาพความงาม โรงพยาบาล คลินิก สปา
รับเครดิตเงินคืนรวมตลอดรายการสูงสุด 11,040 บาท*
01/03/67 - 30/06/67
ย้อนกลับ
ถัดไป
svg