ผู้หญิงต้องรู้ 10 สัญลักษณ์ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์
บอกอะไรบ้าง?

 
10 ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์มีความหมายอะไรบ้าง
 

ถึงเวลาที่อากาศเมืองไทยเริ่มเปลี่ยนจากฤดูร้อนเป็นฤดูฝนแล้ว ใดใดก็คือทุกคนควรให้ความใส่ใจกับรถคู่ใจ เช็คความพร้อมก่อนออกเดินทาง โลตัสมันนี่พลัส ขอแนะนำ 5 จุดเช็ครถเพื่อเตรียมพร้อมขับรถหน้าฝน จะมีอะไรบ้าง

สีสัญลักษณ์เตือนต่างๆ ต้องรู้ !

สีสัญลักษณ์เตือนต่างๆ ต้องรู้ !

สัญลักษณ์เตือนบนหน้าปัดรถยนต์ ซึ่งแต่ละสีก็มีความหมายเฉพาะตัว แต่ละสีหมายถึงอะไร และมีความรุนแรงแค่ไหน! เช็คกันได้เลย
สีเขียว : อุปกรณ์ที่กำลังใช้งานอยู่
สีน้ำเงิน : อุปกรณ์ที่กำลังใช้งานอยู่ โดยเราเป็นคนควบคุมเอง ไม่ใช่ค่าตั้งต้นจากโรงงาน 
สีเหลือง : การตรวจให้ตรวจสอบ แต่ยังสามารถใช้งานได้อยู่ อาจจะต้องรีบไปตรวจเช็กภายหลัง
สีแดง : ให้รีบตรวจสอบโดยทันที หรือหยุดใช้งานทันทีเพื่อความปลอดภัย

10 ไฟเตือนบนหน้าปัดรถยนต์ บอกอะไรบ้าง?

1. ไฟรูปเครื่องยนต์

แจ้งเตือนเรื่อง เครื่องยนต์รถยนต์ของคุณทำงานผิดปกติ ไฟเตือนนี้จะสว่างประมาณ 2-3 วินาที ควรนำรถยนต์เข้าจอดในที่ปลอดภัยแล้วดับเครื่องยนต์ สตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่ และสังเกตดูสัญญาณไฟเตือนรูปเครื่องยนต์ใหม่.. ถ้ายังสว่างอยู่นำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อตรวจหาสาเหตุโดยเร็ว! และเมื่อเกิดไฟรูปเครื่องยนต์ ในเวลาที่ผิดปกติหากคุณฝืนให้เครื่องยนต์ทำงานต่อไปอาจจะทำให้เครื่องยนต์เสียหายรุนแรงได้

สัญลักษณ์การควบคุมการทรงตัว

2. สัญลักษณ์การควบคุมการทรงตัว

แจ้งเตือนเรื่อง ไฟเตือนการควบคุมการทรงตัว ซึ่งรถทุกคันจะได้รับการติดตั้งระบบการทรงตัวมาแล้ว หากมีไฟเตือนดังกล่าวโชว์ที่หน้าปัดรถยนต์ เนื่องจากระบบกำลังถูกปิดใช้งานอยู่ ซึ่งเมื่อรถมีการเสียหลัก ระบบจะไม่ช่วยควบคุมการทรงตัว แต่เมื่อสัญลักษณ์นี้กะพริบระหว่างฝนตกถนนลื่น แสดงว่า กำลังช่วยควบคุมการทรงตัว จะทำให้ผู้ขับขี่ปลอดภัยขึ้นอีกระดับ

สัญลักษณ์แบตเตอรี่ ขั้วบวก ขั้วลบ

3. สัญลักษณ์แบตเตอรี่ ขั้วบวก ขั้วลบ

แจ้งเตือนเรื่อง ไดร์ชาร์จทำงานผิดปกติ เช่น ไดร์ชาร์จเสีย ไดร์ชาร์จไม่ทำงาน ไม่ชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ หรือ ไม่มีการจ่ายไฟเข้าใช้งานระบบในรถยนต์ ถ้าไฟเตือนนี้แสดงขณะเครื่องยนต์ทำงาน ให้คุณตัดการใช้กระแสไฟของอุปกรณ์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น วิทยุ, เครื่องปรับอากาศ ฯลฯ ให้เครื่องยนต์ทำงานต่อไป ระมัดระวัง..อย่าให้เครื่องยนต์ดับ และนำรถเข้าอู่รถที่สามารถซ่อมระบบประจุไฟฟ้าได้เลย

เครื่องหมายตกใจกลางวงกลม หรือเบรก

4. เครื่องหมายตกใจกลางวงกลม หรือเบรก

แจ้งเตือนเรื่อง มีการดึงเบรกมือ หรือ ใช้เบรกมืออยู่ และไม่ปลดเบรกมือ สัญลักษณ์เบรกนี้ แบ่งได้ 2 กรณี คือ เมื่อดึงเบรกมือ หรือลดเบรกมือยังไม่สุด สัญลักษณ์นี้ก็จะติดขึ้นมาได้ แต่ถ้าลดเบรกมือแล้วยังไม่ดับ คงต้องตรวจสอบระบบเบรกอีกครั้ง

สัญลักษณ์ถุงลมนิรภัย

5. สัญลักษณ์ถุงลมนิรภัย

แจ้งเตือนเรื่อง ถุงลมนิรภัยมีปัญหา ไฟเตือนนี้จะสว่างประมาณ 5-6 วินาที แล้วดับลงแสดงว่าระบบทำงานปกติ ถ้าไฟเตือนนี้ไม่ติด แต่ถ้าไฟสว่างขึ้นหรือกระพริบขณะที่กำลังขับขี่ แสดงว่ามีปัญหาเกิดขึ้นกับระบบถุงลมนิรภัย ให้คุณนำรถเข้าอู่เพื่อรับการแก้ไขทันที เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุ ถุงลมนิรภัยอาจไม่ทำงาน

สัญลักษณ์มีระบุคำว่า ABS

6. สัญลักษณ์มีระบุคำว่า ABS

แจ้งเตือนเรื่อง ระบบเบรก ABS มีปัญหา ระบบเบรก ABS จะช่วยป้องกันล้อล็อคและการลื่นไถลเมื่อทำการเบรกอย่างรุนแรง ซึ่งจะช่วยให้สามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัย โดยปกติไฟเตือนนี้จะสว่างประมาณ 2-3 วินาที แต่ถ้าไฟเตือนสว่างขึ้นในเวลาอื่นแสดงว่าระบบป้องกันล้อล็อคมีปัญหา ควรนำรถเข้าตรวจเช็คที่ศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็คอีกครั้ง

รูปปรอทมีขีดระดับน้ำ

7. รูปปรอทมีขีดระดับน้ำ

แจ้งเตือนเรื่อง ระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์มีความผิดปกติ เมื่อคุณใช้รอบเครื่องยนต์สูงเป็นระยะเวลานานไฟเตือนนี้อาจจะกระพริบ หรือ จะกระพริบเมื่ออุณหภูมิน้ำหล่อเย็นสูงขึ้น ถ้าเห็นไฟเตือนดังกล่าว ต้องลดความเร็วต่ำลงเพื่อป้องกันเครื่องยนต์ร้อนจัดเกินไป แต่ถ้าไฟเตือนนี้สว่างค้าง ควรจอดรถและตรวจสอบระบบน้ำหล่อเย็น และไม่ควรขับรถต่อไป อาจจะทำให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงได้

ระดับน้ำล้างกระจกอยู่ในระดับต่ำ

8. ระดับน้ำล้างกระจกอยู่ในระดับต่ำ

แจ้งเตือนเรื่อง ระดับน้ำล้างกระจกอยู่ในระดับต่ำ ควรเติมน้ำผสมกับน้ำยาทำความสะอาดกระจกลงไปเล็กน้อย จะช่วยทำความสะอาดได้ดีกว่าน้ำสะอาด

แจ้งเตือนระบบพวงมาลัยไฟฟ้า

9. แจ้งเตือนระบบพวงมาลัยไฟฟ้า

แจ้งเตือนเรื่อง ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า ไฟขึ้นเตือนเมื่อพวงมาลัยไฟฟ้าเกิดปัญหา เเละจะทำให้การควบคุมพวงมาลัยยากขึ้น เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ให้ประคองรถยนต์เข้าศูนย์ทันที หรือใช้บริการรถยกเพื่อแก้ไขปัญหา

กาน้ำมันเครื่องผิดปกติ

10. กาน้ำมันเครื่องผิดปกติ

แจ้งเตือนเรื่อง กาน้ำมันเครื่องผิดปกติ เนื่องจากเป็นปัญหาเรื่องของน้ำมันเครื่องไม่สามารถหมุนเวียนได้ในระบบ สาเหตุมีได้หลายอย่าง เช่น การรั่วซึม อ่างน้ำมันเครื่องทะลุ ซีลรั่ว ในรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลที่เจอก็ซีลท้ายไดชาร์จรั่ว หรือแม้แต่ซีลท้ายกรองน้ำมันเครื่องก็ยังเคยเจอ ปัญหาเหล่านี้ ทำให้น้ำมันเครื่องไม่สามารถหมุนเวียนในระบบได้ เมื่อไม่มีการหมุนเวียนแรงดันในระบบลดลง ไฟเตือนรูปกาน้ำมันเครื่องก็จะติดขึ้นมา

เรา โลตัสมันนี่พลัส แนะนำไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ต่างๆล้วนมีความหมายในตัว สาวๆที่ขับรถควรหมั่นสังเกตสัญญาลักษณ์ต่างๆที่หน้าปัดรถยนต์และทราบความหมาย เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ไม่ตกใจและพร้อมแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ทันที สาวๆ ที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ที่คุ้มครอง ครอบคลุม ตรงตามไลฟ์สไตล์ของสาวๆยุคใหม่ ก็สามารถเลือกประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสมกับสาวทุกสไตล์

แชร์บทความนี้ Facebook Facebook Messenger Line E-mail Twitter Printer https://www.lotussmoney.com/content/car-insurance/10-car-warning-light-symbols คัดลอกลิงก์ copy

ประเภท:ประกันภัยรถยนต๋
Tag: เช็ครถยนต์
aaa

โปรโมชันที่เกี่ยวข้อง

ประกันภัยรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จ่ายน้อย บริการครบ
ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จ่ายน้อย บริการครบ
รับประกันภัย โดยอลิอันซ์อยุธยาประกันภัย
01/05/67 - 31/07/67
ประกันภัยรถยนต์ ซื้อประกันภัยรถยนต์ ที่โลตัส
ซื้อประกันภัยรถยนต์ ที่โลตัส
แบ่งจ่ายเงินสด 0% นาน 10 เดือน ที่โลตัส
01/12/66 - 31/12/67
ย้อนกลับ
ถัดไป
svg